ล่าสุด

มาแล้วเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ผลิตชิ้นงานโลหะ

มาแล้วเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ผลิตชิ้นงานโลหะ

อีกไม่นานคนก็คงจะลืมเครื่องกลึงโลหะกันไปเลย เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่สามารถพิมพ์ชิ้นงานโลหะออกมาได้แล้ว

โดยล่าสุดทาง GE ได้เผยถึงเครื่องพิมพ์โลหะ 3D ซึ่งเพราะสำหรับการทำชิ้นส่วนเครื่องบิน ที่งานแสดงสินค้าในประเทศเยอรมัน โดยทางทีม GE Additive ได้เผยถึงเครื่องที่ยังไม่ระบุชื่อแล้วสาธิตความสามารถในการพิมพ์ชิ้นงานขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 1 เมตรได้โดยตรงจากไฟล์คอมพิวเตอร์

ด้วยการใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบเติมสาร (additive manufacturing technology) เครื่องจะทำการพิมพ์ชั้นบางๆของโลหะแล้วหลอมเข้าด้วยกันด้วยแสงเลเซอร์ขนาด 1 กิโลวัตต์

เครื่องนี้มีศักยภาพในการสร้างชิ้นส่วนได้ใหญ่กว่านี้อีก ด้วยคนสมบัติการลดทอนความสามารถได้โดยตรง และการออกแบบของมันสามารถตั้งค่าให้เพิ่มอุปกรณ์เลเซอร์เพิ่มเติมได้อีกด้วย

ทีมงานคนหนึ่งของโครงการ ATLAS นี้ได้กล่าวว่า มันได้ถูกใช้งานในการพิมพ์ชิ้นงานที่เาไว้รองพื้นห้องเผาไหม้ของเครื่องไอพ่น มันยังจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์กับกระบวนการผลิตรถยนต์ โรงไฟฟ้า หรือแม้แต่เทคโนโลยีอวกาศอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเครื่องพิมพ์นี้ยังอยู่ในขั้นทดสอบเท่านั้น ซึ่งทาง GE ใด้ใช้เทคโนโลยีนี้ในหลากหลายกระบวนการผลิตในหลากหลายกิจการของ GE เอง จึงได้นำมาปรับแต่งให้เป็นเครื่องมือชนิดนี้

และตอนนี้ทาง GE Aviation กำลังสร้างเครื่อง Advanced Turboprop ซึ่งเป็นเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินพาณิชย์ที่จะทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีนี้ทำให้ผู้ออกแบบลดจำนวนชิ้นส่วนลง 855 ชิ้นส่วนจนเหลือเพียง 12 ชิ้นส่วนเท่าน้น

Advertisment