ล่าสุด

Amazon ร่วมกับรัฐบาลอังกฤษ ทดสอบการส่งของด้วยโดรน

Amazon ร่วมกับรัฐบาลอังกฤษ ทดสอบการส่งของด้วยโดรน

และแล้ว อเมซอน เว็บขายสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ก็สามารถจับมือกับรัฐบาลอังกฤษในการทดสอบการใช้โดรนในการส่งของ ซึ่งความร่วมมือกับประเทศอังกฤษในครั้งนี้ของอเมซอนนั้น ทำให้ทางบริษัทสามารถทดสอบโดรนในด้านต่างๆซึ่งไม่สามารถทำได้ในอเมริกา

ตัวอย่างแรกที่สามารถทดสอบโดรนได้ในอังกฤษคือ การยอมให้ทางอเมซอนสามารถบินลับสายตาออกไปได้ โดยสามารถทดสอบการบินแบบนี้ได้ทั้งในเขตชนบทและในเขตเมือง

ส่วนในอเมริกานั้น นักบินสามารถบินได้ไกลสุดตราบเท่าที่นักบินยังมองเห็นโดรนอยู่ ทำให้การส่งพัสดุเป็นไปได้ยากสำหรับพื้นที่ห่างไกล บริษัทจะสามารถใช้โอกาสนี้ในการทดสอบว่าเซ็นเซอร์ของโดรนจะสามารถแยกแยะและหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้หรือไม่ และจะลองปฏิบัติการในลักษณะที่นักบิน 1 คน ควบคุมโดรนที่ทำงานอัตโนมัติหลายๆตัวในการส่งของอีกด้วย

amazon-delivery-drone

แม้กฏเกณฑ์จะไม่เข้มงวดเท่าอเมริกา แต่การทดสอบการบินจะถูกจำกัดให้บินได้สูงไม่เกิน 400 ฟุต หรือราวๆ 100 กว่าเมตรเท่านั้น และไม่ได้รับอนุญาตให้บินใกล้สนามบินอีกด้วย

การทดสอบจะลองรับส่งพัสดุน้ำหนักเบาตั้งแต่ 2 กิโลกรัมลงมา ซึ่งทาง Amazon กล่าวว่าการทดลองนี้จะทำการบินข้ามสระน้ำ ทั้งนี้เพื่อให้เขาเข้าใจได้ดีขึ้นถึงการบินของโดรนเหล่านี้ก่อนที่จะใช้งานจริง และมันจะช่วยให้พวกเขาหาข้อมูลต่างๆ เพื่อสร้างกฏเกณฑ์และมาตราการความปลอดภัยต่างๆที่จำเป็นที่จะ ผลักดันตลาดการใช้โดรนให้ก้าวไปข้างหน้า

ที่มา engadget.com

Advertisment

Leave a comment