ล่าสุด

Apple Carplay มาพร้อมรถ 40 รุ่นในปี 2015 นี้

Apple Carplay มาพร้อมรถ 40 รุ่นในปี 2015 นี้

หลังจากเปิดตัวปีแรกไปแล้วแต่ทุกอย่างดูเหมือนจะเงียบเชียบ ในที่สุดปีนี้ทาง Apple ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับรถรุ่นต่างๆถึง 40 รุ่นด้วยกัน เรามาดูกันนะครับว่าข่าวคราวล่าสุดเป็นอย่างไร

ระบบ Apple CarPlay ซึ่งเป็นระบบ Software ที่จะช่วยเชื่อมโยงกับระบบต่างๆเพื่อให้ผู้ขับขี่สะดวกสบายกับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆทั้งระบบเครื่องเสียง แผนที่ การติดต่อสื่อสารผ่านอุปกรณ์โทรศัพท์เป็นต้น

ข่าวล่าสุดระบุว่าแทบทุกค่ายผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ต่างก็พร้อมที่จะนำระบบ CarPlay เข้ามาใส่ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆที่จะวางตลาดกันในอนาคต ซึ่งทางคุณ Tim Cook ของบริษัท Apple ได้แถลงข่าวออกมาแล้วเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา นับได้เป็นเวลาเกือบ 1 ปีพอดิบพอดีหลังจากมีการประกาศถึงระบบซอฟแวร์นี้ออกมาเมื่อมีนาคมปีที่แล้ว

ระบบ Apple CarPlay นั้นเป็นระบบซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งในระบบแสดงข้อมูลและความบันเทิง (infotainment) ของรถยนต์ทีจะทำให้เครื่อง iPhone ที่เชื่อมต่ออยู่นั้นทำหน้าที่ควบคุมระบบแผงแสดงผลของรถยนต์ ด้วยระบบประมวลผล Apple iOS 8

ผลก็คือระบบ CarPlay จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดต่อปฏิสัมพันธ์กับระบบเครื่องเสียง ระบบการให้บริการเพลงต่างๆ ระบบข้อความ แผนที่ และการใช้งานโทรศัพท์ในการโทรเข้าออก และจะไม่ยอมให้คนขับใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นๆที่จะทำให้เสียสมาธิในการขับขี่ หรือหยุดฟังก์ชั่นต่างๆที่ไม่เกี่ยวกับการขับขี่ออกไป เพื่อให้คนขับจะได้มีสมาธิในการขับขี่ที่ดีอันเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ดีขึ้นนั่นเอง

ด้านผู้ใช้งานเครื่อง iPhone ต่างก็พากันสงสัยว่าในช่วงปี 2014 ทั้งปีที่ผ่านมานั้นเกิดอะไรขึ้น ทำไมเรื่องราวของ CarPlay ถึงใช้เวลานานนัก แต่ในที่สุดแล้วก็มีความคืบหน้ากันซะที

จากข้อมูลของ Apple ระบุว่า นับถึงวันนี้จะมีรถยนต์มากกว่า 40 รุ่นใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมระบบแผงหน้าปัทว์ที่รองรับ CarPlay ที่จะวางตลาดในปลายปี 2015 ซึ่งถือเป็นตัวเลขเพิ่มเติมจากที่ปัจจุบันมีอุปกรณ์เสริมจากค่ายดังอย่าง Pioneer และ Alpine ที่วางขายอยู่แล้วในตลาดและรองรับระบบ CarPlay ให้กับรถรุ่นปัจจุบันอยู่แล้ว

ขอบคุณภาพและข่าวจาก cnet.com

Advertisment

Leave a comment