ล่าสุด

Apple Watch ข่าววันเวลาวางจำหน่ายพร้อมราคา

Apple Watch ข่าววันเวลาวางจำหน่ายพร้อมราคา

ข่าวนาฬิกา smart watch เริ่มออกมาหนาหูมากขึ้น ซึ่งจะมีความสามารถในการเชื่อมโยงกับ iPhone 6 และ iPhone 6 pluse ซึ่งอาจจะไม่ออกมาในรูปของนาฬิกากลมๆเหมือนของคู่แข่งอย่าง Moto 360 แต่คาดว่าจะยังออกมาในรูปของสี่เหลี่ยมขอบมน และทำงานสอดประสานกันอย่างดีกับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS 8

apple-watch-info2
หน้าปัทว์ Apple Watch

Apple Watch ทำอะไรได้บ้าง
หน้าที่ของ Apple Watch ก็จะเป็นการรับข้อมูลแล้วส่งสัญญาณเตือนที่ข้อมือเรา ไม่ว่าจะเป็นข้อความ การอัพเดทหน้าเฟสบุ้คหรือจาก application อื่นๆที่เราตั้งค่าไว้ ทำให้ลดเวลาในการที่จะต้องควักโทรศัพท์ออกจากกระเป๋า กดปุ่มเปิดเครื่องแล้วหาแอพที่ต้องการ หรือกรณีที่บางคนต้องเปิดเครื่องดูบ่อยๆว่ามี notification อะไรบ้าง ต่อไปก็แค่พลิกข้อมือดูเท่านั้น

การใช้งานกับนาฬิกาอัจริยะเรือนนี้จึงเป็นไปได้หลากหลายวิธี ทั้งแต่กวาดสายตามอง กดปุ่มสองสามปุ่ม หรือจะงัดเอาเจ้า Siri ออกมาใช้งาน การใช้งานไอโฟน 6 หรือ ไอโฟน 6 พลัสของคุณก็จะง่ายดายมากขึ้น สามารถทิ้งไว้ในกระเป๋ากางเกง หรือในกระเป๋าถือได้เลย หรือแม้แต่ iPad Air 2 ก็ไม่จำเป็นต้องดึงออกมาระหว่างการทำกิจกรรมอย่างอื่น

เจอเสียงโทรศัพท์แล้วอาจจะทำให้เราต้องล้วงกระเป๋ามาดูว่าใครโทรมาก็ไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป แค่พลิกข้อมือดูก็รู้แล้วว่าจะทำอย่างไร กดปุ่มบนข้อมูลก็ปิดเสียงโทรศัพท์ในกระเป๋าไปได้ทันที

ตัวอย่างแอพที่จะใช้งานกับ Apple Watch นั้นมีมากมายทั้ง iMessages, Health, Calendar, Mail, Photos หรือแม้แต่ปุ่มไว้กดถ่ายรูปจากข้อมือได้เลย ซึ่งตอนนี้เหล่านักพัฒนาทั้งหลายต่างก็กำลังพัฒนาแอพต่างๆกันอยู่ด้วยชุด SDK ที่่คาดว่าอาจจะต้องมีการเปิดหมวดหมู่ใหม่ใน App Store ก็เป็นได้

ในแง่ของการติดตามผลการออกกำลังกายแล้ว แม้ว่าใน iphone จะมี app เหล่านี้ออกมามากมายก็ตาม แต่เราคงไม่ได้พก iPhone ติดตัวตลอดเวลา แต่เจ้า Apple Watch เรือนนี้สามารถสวมติดข้อมือได้ไม่ห่างจึงน่าจะเหมาะสมกว่า

apple-watch-info3

การออกแบบ

หน้าตาสุดท้ายของ Apple Watch ก็ไม่ต่างจากภาพจำลองที่เราได้เห็นจากหลายๆ แหล่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา แรงบันดาลใจน่าจะมาจาก iPod Nano โดยจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยนมพร้อมเม็ดมะยมและปุ่มกดอีก 1 ปุ่ม

ขนาดของนาฬิกาจะมี 2 ขนาดด้วยกันหากวัดจากความสูงของหน้าจอคือ 38 มม หรือ 1.5 นิ้ว และ 42 มม หรือ 1.65 นิ้ว สำหรับความละเอียดหน้าจอจะมีสองขนาดเช่นกันคือ จอ 38 มม จะมีหน้าจอที่ความละเอียด 272 x 340 ขณะที่จอ 42 มม จะมีหน้าจอขนาด 312 x 390 มม

ทั้งนี้ทาง Apple เปิดเผยเฉพาะความสูงของหน้าจอเท่านั้น เราจึงยังคำนวนความละเอียดหน้าจอยังไม่ได้ ได้แต่เพียงคาดเดากันเท่านั้น แต่คาดว่าคงจะสูสีกับคู่แข่งอย่าง Samsung Gear S ซึ่งมีความละเอียดที่ 300 พิกเซลต่อนิ้ว

หน้าจอขอนาฬิกานี้จะหุ้มด้วยการหล่ออลูมิเนียมและแสตนเลส เพื่อความทนทาน โดยจากจะมีรุ่น Apple Watch ยังมีรุ่นพิเศษคือ Apple Watch ที่มีสีทอง 18 กะรัตเพื่อความสวยสง่าอยู่ด้วย ซึ่งก็คงจะเข้ากันได้ดีกับ iPhone 5S สีทองที่เราเห็นหน้าค่าตากันมาแล้ว

ทำให้เรามีสีของนาฬิกาให้เลือกทั้งหมด 6 สีด้วยกัน คือ สีแสตนเลส สีเงินอลูมิเนียม สีดำแสตนเลส สีเทาอลูมิเนียม สีเหลืองทอง 18 กะรัด สีทองกุหลาบ 18 กะรัต

apple-watch-faces

หน้าปัทว์นาฬิกา
จุดเด่นของนาฬิกาในยุคดิจิตอลก็คือสามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาได้แบบไร้ขีดจำกัด ทั้งในรูปแบบเข็มอนาลอกแบบเดิมๆ ไปจนถึงตัวเลขแบบดิจิตอลพร้อมภาพพื้นหลังเก๋ๆ โดย SmartWatch จะมาพร้อมหน้าตาพื้นฐานให้เลือก 11 แบบด้วยกันตามข้อมูลการแถลงข่าว และส่วนใหญ่จะยอมให้คุณเลือกเปลี่ยนสี และเพิ่มฟังก์ชั่นต่างๆได้เอง

หากคุณต้องการภาพพื้นหลังที่เคลื่อนไหวได้ ก็จะมีแผงหน้าปัทว์แบบเคลื่อนไหว ถ้าต้องการแสดงภาพนิ่งก็จะมีให้เลือกเช่นกัน ลูกเล่นต่างๆก็มีครบครันแบบนาฬิกาดิจิตอลทั่วไปทั้งการจับเวลาและอื่นๆ

อายุการใช้งานแบต
รายละเอียดในประเด็นนี้คงไม่ชัดเจนนัก และน่าจะเป็นที่สนใจอยู่ไม่น้อยเพราะ เพราะนาฬิกาจะมีขนาดเล็กคงจะใส่แบตขนาดไม่ใหญ่นัก ถ้าต้องชาร์ชบ่อยๆก็คงไม่สะดวก แต่ได้รับการออกแบบมาว่าให้ใช้งานกลางวันชาร์จกลางคืน จึงเป็นที่คาดเดาได้ว่าอายุแบตน่าจะใช้ได้ 1 วันเต็ม

โฆษกของ Apple ก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าต้องชาร์จทุกวัน และมีรายงานว่าทาง Apple กำลังพยายามหาวิธีให้แบตใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

วันเวลาที่วางจำหน่าย Apple Watch
สำหรับหลายคนที่ตั้งคำถามว่า Apple Watch วางขายหรือยัง Apple Watch ขายเมื่อไหร่ ก็คงต้องอดใจรอกันหน่อยนะครับ เพราะตอนนี้ยังไม่มีวางจำหน่าย ข้อมูลอย่างเป็นทางการล่าสุดระบุว่าจะยังไม่วางจำหน่ายก่อนต้นปี 2015 แน่นอน

ข่าวจากสื่อในไต้หวันระบุว่าน่าจะวางจำหน่ายราวเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนนัก คาดว่าช่วงฤดูใบไม้ผลิเราคงจะได้ยินข่าวที่ชัดเจนกว่านี้ และเนื่องจากปัญหาซัพพลายเออร์บางราย จึงเป็นที่คาดกันว่าแม้จะวางจำหน่ายแล้วก็จะหาซื้อยากหน่อยเพราะยอดผลิตน่าจะต่ำกว่าเป้า

apple-watch-conversation
ราคา Apple Watch
สำหรับคำถาม Apple Watch ราคาเท่าไหร่ นั้นยิ่งยากที่จะตอบกว่าจะขายเมื่อไหร่อีกนะครับ ตอนนี้เป็นที่คาดเดากันว่าราคาคงใกล้เคียงกับทาง Android Ware และด้วยความเป็น Apple ราคาก็น่าจะอยู่ที่ราว $350 USD หรือราว 10,000 บาทนิดๆ ในไทยก็อาจจะเฉียดหมื่นห้า ก็คงต้องรอดูกันต่อไป

หากมีข่าวคราวเพิ่มเติมเราก็จะนำมาอัพเดทกันนะครับ

Advertisment

Leave a comment