ล่าสุด

CIA พยายาม hack iPhone, iPad มาหลายปีแล้ว

iphone-in-hand
ภาพประกอบจาก mthai.com

CIA พยายาม hack iPhone, iPad มาหลายปีแล้ว ข่าวจากเอกสารรั่วไหลระบุ

องค์กรสืบราชการลับของอเมริกาหรือ CIA ได้ใช้เวลามานานหลายปีแล้วในความพยายามที่จะถอดรหัส firmware ของ Apple เพื่อที่จะให้สายลับสามารถขโมยพาสเวิร์ดและลงซอฟแวร์ดักจับข้อมูล แหล่งข่าวเปิดเผยจากคนดังแห่งยุค Edward Snowden

ข้อมูลที่อตีตลูกจ้างสัญญาจ้างของหน่วยงานความมั่นคง (National Security Agency) คือนาย Edward Snowden ที่ทางการสหรัฐกำลังต้องการตัว ระบุไว้ในเอกสารที่ส่งไปยัง The Intercept ว่า ทาง CIA ได้พยายามมาหลายปีแล้วในการหาเส้นทางประตูหลังเพื่อที่จะเข้าไปยังอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของ Apple

จากเอกสารที่เผยแพร่โดย The Intercept เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาระบุว่า ทาง CIA ได้พยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะถอดรหัสลับที่ใช้ในการเข้ารหัสข้อมูลส่วนบุคคลบน iPhone และ iPad โดยนักวิจัยที่ทำงานให้ CIA ต่างพยายามที่จะหาหนทางทั้งในแง่กายภาพและหนทางที่แยบยลอื่นๆในการที่จะแฮคระบบความปลอดภัยของ Apple และเพื่อให้เข้าถึงระบบเฟิร์มแวร์ของเครื่อง

หากสามารถแฮคเฟิร์มแวร์ได้ทาง CIA ก็จะสามารถดึงข้อมูลส่วนตัว ใส่ซอฟแวร์ดักจับข้อมูล หรือหาจุดอ่อนอื่นที่มีการเข้ารหัสข้อมูลเอาไว้ได้

ทั้งนี้ The Intercept ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่รายงานนี้นั้น ถูกก่อตั้งโดยนักสื่อสารมวลชนชื่อ Glenn Geenwald ผู้ซึ่งได้ช่วยให้ Snowden สามารถตีพิมพ์เอกสารลับต่างๆตอนที่ Greenwald เคยเขียนข่าวให้กับสำนักพิมพ์ The Guardian

ถ้าหากข่าวนี้เป็นจริง ก็จะเป็นการเปิดเผยถึงสมรภูมล่าสุดระหว่างหน่วยงานสืบราชการลับและบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ เนื่องจากเอกสารที่รั่วไหลและเผยแพร่แล้วซึ่งหลุดมาจาก Snowden และได้รายงานโดย The Intercept และสำนักพิมพ์อื่นๆนั้นต่างกล่าวหารัฐบาลสหรัฐว่ามีความตั้งใจในการแฮคอุปกรณ์ต่างๆที่ประชาชนทั่วไปใชงานอยู่เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว

หลายๆบริษัทต่างก็ได้ร้องเรียนถึงการที่รัฐบาลเล่นวิธีนี้ อันจะเป็นการลดความน่าเชื่อถือของบริษัทลงจากสายตาผู้บริโภค และละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้อุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านการเข้ารหัส Matthew Green ซึ่งทำงานอยู่ที่ Johns Hopkins University ระบุว่า “ถ้าสินค้าของอเมริกากำลังตกเป็นเป้าหมายถือว่าเป็นเรื่องใหม่ การที่พยายามจะแยกชิ้นส่วนสินค้าทีบริษัทอเมริกันผลิตและจำใส่ประตูหลังเข้าไปนั้นถือว่าเป็นเรื่องเกินเลยไปกว่าการจะหาผู้ร้ายแล้วหละ”

ข้อมูลการทำงานของ CIA เคยได้โผล่ออกมาให้เป็นที่รับทราบกันแล้วในงานประชุมลับที่ชื่อว่า Jamboree ซึ่งสมาชิกเข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนช่องโผล่ของสินค้าไฮเทค โดยล่าสุดมีการระบุว่า การจะสร้างประตูหลังให้กับสินค้า Apple นั้นทำได้โดยการพัฒนาซอฟท์แวร์รุ่นเฉพาะที่นักพัฒนานำไปใช้งานอย่าง Xcode ซึ่งการใช้ซอฟท์แวร์นี้จะทำให้สายลับสามารถเข้าถึงรหัสลับ และข้อมูลส่วนตัวรวมถึงลงโปรแกรมสอดแนมได้ด้วย

อย่างไรก็ตามเอกสารเหล่านั้นก็ไม่ได้ระบุว่าทาง CIA ประสบความสำเร็จในการพยายาม Hack ระบบเฟิร์มแวร์ของ Apple หรือไม่ ซึ่งทาง CIA ได้ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับ The Intercept และทั้ง CIA กับ Apple ก็ไม่ได้ตอบรับกับการซักถามในประเด็นนี้

ที่มา cnet.com

Advertisment

Leave a comment