ล่าสุด

DJI Spark รีวิว

DJI Spark รีวิว

โดรนตัวจิ๋วจากค่ายดังถึงเวลาเปิดตัวมาให้ได้ลองเล่นกันแล้ว DJI Spark ถือว่าเป็นโดรนขนาดเล็กที่ใครๆต่างก็รอคอยจากบริษัทผู้ผลิตโดนที่มีชื่อเสียงอย่าง DJI รายนี้ เพราะแม้โดรนตัวนี้จะมีเล็กแต่ด้วยการที่แม้แต่คุณยายก็สามารถบินมันได้ ทำให้มันน่าสนใจมากนั่นเพราะมันมีความสามารถเด่นๆในตัวมากมายนั่นเอง

อีกทั้ง DJI Spark ราคา เปิดตัวเพียง $499 USD นั้นถือว่าน่าสนใจสำหรับคนที่อยากเล่นโดรน DJI ขนาดเล็กคุณสมบัติเยี่ยมสำหรับทุกๆคน อีกทั้งในไทยก็คาดว่าจะ ขาย DJI Spark ราคา ที่ไม่แพงมาก

DJI-spark-review-2

การออกแบบ

อย่าหาว่าเป็นเรื่องตลกนะครับถ้าจะบอกว่าโดรนตัวนี้มีขนาดเท่ากระป๋องโซดาแค่นั้นเอง โดยขนาดจะอยู่ที่ 143 x 143 x 55 มิลลิเมตร และน้ำหนักเพียง 300 กรัม โดรนตัวนี้คุณจะสามารถใส่กระเป๋าใบเล็กๆได้สมาย หรือจะสอดไว้ที่หลังกางเกงยังได้เลย

แม้ว่า DJI Spark จะไม่สามารถพับแขนได้เหมือนกับ Mavic Pro หรือ GoPro Karma Drone ก็ตาม แต่คุณสามารถพับตัวใบพัดได้ ซึ่งมันจะกลับมาอยู่ที่เดิมและล้อคค้างไว้เมื่อมันเริ่มหมุนใบพัดอีกครั้ง ในระหว่างการทดสอบของเรา เราลองใส่ตัวโดรนไว้กับเครื่องชาร์ชแล้วพบว่ามันไม่ได้ใหญ่ไปกว่าหูฟังพับได้ที่เรามีอยู่ในกระเป๋าเลย

DJI-spark-review-3

ตัวกล้อง

ในแง่ของความสามารถในการบันทึกวิดิโอแล้วละก็ กล้องหลักนั้นจะมาพร้อมความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์แบบ CMOS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ซึ่งสามารถบันทึกภาพในระดับ Full HD ที่ความเร็ว 30 fps และให้ภาพนิ่งที่ความละเอียด 3,968×2,976 โดยจะมีเลนซ์ขนาด 25 มิลลิเมตร (เทียบเท่ากับ 35 มม) ที่สามารถจับภาพมุมกว้างขนาด 81.8 องศา

จะว่าไปแล้วถือเป็นการลดระดับลงจาก DJI Mavic Pro และ GoPro Karma Drone ที่บันทึกวิดีโอในระดับ 4K ถือว่าอาจจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายนิดนึง ด้วยโดรนราคาใกล้เคียงกันอย่าง Yuneec 4K Breeze ที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ระดับ Ultra HD และยังมีคุณสมบัติเด่นๆอื่นอีกหลายอย่าง

เสียดายตอนที่เราทดสอบสั้นๆนั้นไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพหรือวิดีโอ คงต้องรอรีวิวฉบับเต็มที่เราจะได้นำภาพตัวอย่างมาให้ดูกันอีกที

DJI-spark-review-hand-control

ควบคุมการบินด้วยมือ

จุดเด่นของ DJI Spark ก็คงเป็นวิธีการที่คุณจะสามารถควบคุมการบินด้วยคุณสมบัติอันใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า PalmControl หรือการสั่งงานด้วยมือ โดยคุณสามารถสั่งให้โดรนบินขึ้นด้วยการวางไว้บนฝ่ามือ เมื่อมันบินขึ้นแล้วก็แค่โบกมือไปมาเหมือนในหนังเรื่อง Iron Man ที่โบกมือเรียกเสื้อเกราะนั่นเอง

การควบคุมการบินในลักษณะนี้จะทำให้สามารถบินได้ง่าย แค่ไม่กี่นาทีคุณก็สามารถสั่งให้โดรนบินขึ้นได้แล้ว ไม่ต้องไปกังวลกับตัวคอนโทรลเลอร์หรือกลัวว่าจะสั่งให้มันบินไปชนเอากับสิ่งรอบข้าง ทำให้แม้แต่คุณยายที่บ้านก็สามารถสั่งให้มันบินไปมาได้อย่างสบายๆ

DJI-spark-review-4

ฉลาดและรวดเร็ว

นอกจากการควบคุมการบินแล้วทาง DJI ยังได้เพิ่มระบบการบินอัตโนมัติเพิ่มเข้ามาให้กับ DJI Spark อีก 4 แบบด้วยกันด้วยชื่อว่า Quickshorts ซึ่งคล้ายๆกับ Auto Shot Paths ของ GoPro Karma Drone โดยโหมดการบินทั้ง 4 ประกอบด้วย

– Dronie สำหรับการถ่ายภาพเซลฟีในอากาศ
– Helix กำหนดเส้นทางการบินม้วนตัวขึ้นไปด้านบน
– Rocket ส่งโดรนบินตรงสูงขึ้นไปในอากาศ โดยกล้องจะส่องลงด้านล่าง
– Circle โดรนจะวิ่งวนรอบผู้ใช้

ทั้งนี้ในกระบวนการ Quickshots หรือถ่ายภาพสั้นๆเหล่านี้ DJI Spark จะถ่ายวิดิโอแล้วตัดออกมาเป็นช่วงสั้นๆขนาด 10 วินาที ที่คุณสามารถส่งต่อมายัง Smartphone แล้วค่อยตัตต่อเพิ่มเติมกับ DJI GO 4 แอพ ซึ่งจะคล้ายๆกับ GoPro Quick แอพ

ที่ไม่เหมือนกับ GoPro Karma ก็คือ DJI Spark ตัวนี้จะมาพร้อมกับระบบการตรวจจับสิ่งกีดขวางป้องกันการชน โดยระบบเซ็นเซอร์จะมีทั้งกล้องหลัก ระบบมองภาพด้านล่าง ระบบเซ็นเซอร์ด้านหน้าแบบ 3D พร้อมระบบ GPS แบบ dual band และ GLONASS พร้อมทั้งระบบหน่วยวัดแรงเฉื่อยแบบความแม่นยำสูง

ข้อมูลหัววัดต่างๆที่ถูกส่งเข้ากับระบบประมวลผลภาพ Intel Movidius Myriad 2 (VPU) ซึ่งจะนำเอาข้อมูลการตรวจจับสิ่งกีดขวาง การจดจำท่าทาง และการประมวลผลภาพจากกล้องหลักออกมา

ตัวประมวลผล VPU ที่คล้ายๆกันนั้นเข้ามาอยู่ในระบบโดรน DJI ในช่วงสามปีที่ผ่านมา แต่ DJI Spark ถือเป็นตัวแรกที่มีการสร้างระบบการรับรู้ท่าทางที่สมบูรณ์แบบที่สุด

นอกจากคุณสมบัติใหม่ๆที่ว่าแล้ว โหมดการบินอัจริยะอื่นๆของ DJI ก็ยังมีอยู่เช่น TapFly ActiveTrack และยังมีการออกแบบให้โดรนพยายามจับภาพบุคคลให้อยู่กลางเฟรมไปพร้อมๆกับการหลบหลีกสิ่งกีดขวางไปด้วย

แน่นอนว่าการบินด้วยมือนั้นน่าจะเป็นเรื่องสนุก แต่ด้วยคุณสมบัติโดดเด่นอื่นๆแม้จะมีขนาดเล็ก อีกทั้งในโหมดสปอร์ทมันจะยังบินได้เร็วถึง 45 กม/ชั่วโมง ถ้าหากใส่ DJI Google เข้าไป บางทีอาจจะเป็นเรื่องสนุกสำหรับคนชอบแข่งโดรนด้วยก็ได้

สำหรับอายุแบตเตอร์รี่ทาง DJI ระบุว่าบินได้ 16 นาที ซึ่งจากที่เราได้เคยลองกับ Karma Drone แล้วพบว่าถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมากเกี่ยวกับโดรนตัวนี้

DJI-spark-review-5

บทสรุป

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า DJI Spark ถือเป็นโดรนที่มีขนาดเล็ก บินง่ายที่สุด ราคาต่ำ (ราคาเปิดตัวที่ $499 USD หรือราวๆ 16,000 บาท) พอที่จะแข่งกับโดรนขนาดเล็กยี่ห้ออื่นๆได้ คุณสมบัติเด่นๆอย่าง PalmContron Quickshot และการใช้งานร่วมกับ Smartphone ถือได้ว่าทาง DJI กำลังทลายกำแพงที่ทำให้ใครๆก็เล่นโดรนได้

คงต้องรออีกไม่นานที่เราจะได้ทดสอบของจริงในบรรยากาศจริงกันอีกที แล้วจะได้ตัดสินใจได้ว่าจริงสมคำร่ำลือในวันเปิดตัวนี้ได้หรือไม่ แต่ตอนนี้ในไทยก็มี ขาย DJI Spark ราคา ไม่แพงกันแล้วนะครับ

Advertisment