ล่าสุด

รีวิวการใช้งานกล้อง GoPro Hero 4

รีวิวการใช้งานกล้อง GoPro Hero 4 ขั้นต้น

รีวิวนี้เป็นการใช้งานทั่วๆไปของกล้อง GoPro Hero 4 นะครับ โดยลักษณะการใช้งานของ Gopro Hero 4 ทุกรุ่นก็จะคล้ายๆกัน เริ่มต้นการเปิดเครื่องก็ทำได้โดยการกดปุ่มด้านหน้าเพียงเบาๆ ไม่จำเป็นต้องกดไว้นานๆ หลังกดปุ่มนี้จะเป็นการเตรียมให้กล้อง GoPro พร้อมที่จะบันทึกภาพวิดีโอได้

แต่หากคุณต้องการให้เปิดเครื่องแล้วบันทึกภาพได้เลย ก็สามารถทำได้โดยการตั้งค่าให้เป็นปุ่ม “Quick Capture” ซึ่งจะเปิดเครื่องโดยอัตโนมัติและเข้าสู่โหมดการบันทึกภาพและเริ่มบันทีกภาพได้ทันที

gopro-hero-4-user-review-2

ทั้งนี้ก่อนที่จะเริ่มทดสอบการบันทึกภาพนั้นจะต้องใส่ Micro SD การ์ดเข้าไปก่อน ซึ่งราคาในท้องตลาดปัจจุบันก็ไม่แพงมาก อย่างขนาด 32GB ราคาก็อยู่ที่ประมาณ 800 บาทเท่านั้น โดยสามารถใส่ได้สูงสุดถึง 64GB ด้วยกันสำหรับรุ่น Black และ Silver ส่วนรุ่นพื้นฐานใส่ได้แค่ 32GB เท่านั้น

ส่วนเรื่องความเร็วของตัว MicroSD การ์ดนั้นอาจจะไม่ใช่ประเด็นมากนักหากเป็นโหมดการบันทึกภาพทั่วไปอย่าง 1080p ที่ความเร็ว 24 – 30 FPS แต่หากคุณต้องการใช้บันทึกภาพความละเอียดในระดับ 2.7K หรือ 4K แบบ Full frame แล้วละก็คุณอาจจะต้องมองหาการ์ดที่มีความเร็วสูงขึ้น

gopro-hero-4-user-review-3

หลังจากเปิดกล้องแล้ว กล้อง GoPro Hero 4 ทุกรุ่นจะมีหน้าจอ LCD อยู่ด้านหน้า ซึ่งหน้าจอนี้จะแสดงสถานะว่าตอนนี้อยู่ในสถานะไหนตัวอย่างเช่น Video หรือ Photo เป็นต้น เพียงแค่กดปุ่มหน้าซ้ำๆ คุณก็สามารถเปลี่ยนไปยังค่าต่อไปได้แล้ว

gopro-hero-4-user-review-side-button

ส่วนที่เพิ่มเติมขึ้นมาทั้งรุ่น Black และ Silver ก็คือปุ่มตั้งค่าด้านข้างกล่อง แม้รุ่นก่อนหน้านี้จะมีปุ่มนี้อยู่แล้วก็ตาม แต่เมื่อก่อนมันทำหน้าที่เป็นปุ่มเปิดปิด WiFi แต่ตอนนี้มันสามารถทำได้ทั้งสองอย่าง โดยหากคุณกดปุ่มนี้เพียงสั้นๆ มันจะเปิดเมนูตั้งค่าสำหรับโหมดนั้นๆ ขึ้นมา แต่ถ้ากดปุ่มค้างไว้นานๆมันจะเป็นการเปิดปิดระบบ WiFi ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์ปุ่มกดได้อย่างดีทีเดียว

gopro-hero-4-user-review-menu

การกดปุ่มเพียงเบาๆก็จะเป็นการตั้งค่าความละเอียดของภาพหรือวิดีโอสำหรับโหมดที่กำลังใช้งานอยู่ตอนนั้น ดังนั้นหากอยู่ในโหมดวิดีโอ มันก็จะโชว์ค่าความละเอียดต่างๆซึ่งคุณจะสามารถเลือกใช้งานได้ทันที การเปลี่ยนเป็นความละเอียดค่าอื่นสามารถกระทำได้โดยการกดปุ่มด้านบนตัวกล้อง แต่หากกดปุ่มหน้าก็จะเลื่อนไปเลือกการตั้งค่าตัวเลือกอย่างอื่นๆ เช่น จำนวน FPS หรือค่าอื่นๆ จนวนกลับมาที่เดิม การกดปุ่มด้านข้างอีกครั้งก็จะออกจากเมนูการตั้งค่าและพร้อมที่จะทำงานได้ทันที

การในโหมดภาพนิ่งก็เช่นเดียวกัน คุณสามารถเลือกว่าให้ถ่ายภาพเป็นจำนวนกี่ภาพและที่ความละเอียดเท่าใด ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของกล้องรุ่นนี้ที่สามารถเลือกค่าต่างๆได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่าหากคุณใช้กล้องแบบเก่าจนชินก็สามารถใช้งานรูปแบบการตั้งค่าแบบเดิมก็ได้ แต่ตอนนี้หากคุณเริ่มลองใช้ระบบใหม่รับรองได้ว่าจะลืมวิธีเก่าไปเลย

gopro-hero-4-user-review-base-model

สำหรับกล้อง GoPro Hero 4 รุ่นพื้นฐานนั้นจะมีตัวเลือกน้อยกว่า เช่นไม่สามารถเลือกโหมดเริ่มต้นตอนเปิดเครื่องได้ หรือไม่สามารถสั่งให้กล้องปิดตัวเองโดยอัตโนมัติเพื่อประหยัดแบตเตอร์รี่ได้เป็นต้น
และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของรุ่นพื้นฐานคือไม่สามารสั่งเปลี่ยนการตั้งค่าได้ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้

gopro-hero-4-user-review-blinking-led

การสั่งให้กล้องบันทึกภาพนั้นกระทำได้โดยการกดปุ่มด้านบนเครื่องซึ่งมีสัญญลักษณ์วงกลมแดงติดอยู่ และหากต้องการหยุดบันทึกก็กดปุ่มเดิมซ้ำอีกครั้งหนึ่ง หากไม่มีการเปลี่ยนการตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม การกดปุ่มบันทึกจะมีเสียงบีบและไฟสีแดงกระพริบเป็นระยะๆ โดยหลอดไฟสีแดงด้านหน้ากล้องจะเป็นแถบยาว แต่ยังมีไฟ LED อยู่ด้านบนกล้อง ด้านหลังกล้อง และด้านล่างข้องกล้องอีกด้วย พูดได้ว่าทุกทิศทางของกล้องเลยทีเดียว (ยกเว้นด้านข้าง)

คุณสามารถเปลี่ยนระดับเสียงเตือนได้ด้วย ซึ่งการใช้งานในร่มผมจะเบาเสียงลงเพราะรู้สึกรำคาณไปนิด โดยระดับเสียงมีให้เลือกคือ 100% 75% 0% น่าแปลกที่ไม่มี 25% หรือ 50% ให้เลือก

วันนี้จบประเด็นการใช้งานเบื้องต้นก่อนนะครับ รอบหน้าจะมาเจาะลึกการใช้งานในแต่ละโหมดกัน

Advertisment

Leave a comment