ล่าสุด

Gopro Hero 5 Black รีวิว

Gopro Hero 5 Black รีวิว

หลังจากที่มีการเปิดตัว Gopro Hero 5 Black กันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ยังไม่มีโอกาสได้เขียนรีวิวกันซะที วันนี้ก็ถือเป็นโอกาสดีกันละครับสำหรับคนที่ต้องการกล้องแอคชั่นแคมที่สุดยอดที่สุดในต้องตลาดปัจจุบัน เรามาลองอ่าน รีวิว Gopro Hero 5 Black กัน

เราอาจจะมองได้ว่า Gopro Hero 5 เป็นการรวมความเป็นสุดยอดต่างๆของ Gopro เข้าไว้ด้วยกัน โดยได้มีการนำคุณสมบัติเด่นๆของรุ่นก่อนๆแล้วรวมเข้ามาอยู่เป็นตัวกล้อง พร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ๆต่างๆอีกด้วย

สรุปแล้วเราก็จะได้สุดยอดของกล้อง GoPro ที่เอาคุณสมบัติโดดเด่นจาก GoPro 4 ที่ถ่ายภาพได้ในระบบ 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที แล้วใส่จอภาพสัมผัสด้านหลังเหมือน Hero 4 Silver แล้วทำให้กันน้ำได้ลึกมากขึ้นแล้วปรับคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น รวมแล้วก็เป็นสุดยอดกล้อง Action Camera ที่ใครๆก็อยากเป็นเจ้าของ ว่าแล้วเราก็มาดูรายละเอียดกันนะครับ

การออกแบบกล้อง Gopro Hero 5 Black

หากเราลองลืมเส้นสายของ Hero Session ไปซะ ก็จะพบว่า Gopro Hero 5 Black ถือเป็นตัวแรกที่มีการออกแบบใหม่แล้วดูแตกต่างจากกล้อง Gopro เดิมๆอย่างชัดเจน ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแต่ส่วนใหญ่แล้วจะดีมากกว่า

ตัวกล้องยังให้ความรู้สีกถึงการเป็นกล้องสี่เหลี่ยม แต่คราวนี้ GoPro Hero 5 Black จะเคลือบด้วยผิวที่สากมือออกแนวยางเหนียวหนึบมากขึ้น และตรงขอบๆตัวเครื่องก็จะโค้งมนกวา่เดิมอีกด้วย

มิติของกล้องก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์เสริมต่างๆสำหรับรุ่นก่อนหน้านี้อาจจะนำมาใช้อีกไม่ได้ ตัว Gimbal แบบพกพาที่ผมเคยใช้กับกล้อง Hero 4 Black นั้นกลับใช้ยึดจับ Gopro Hero 5 Black ไม่ได้ เนื่องจากตัวเฟรมจะไปบดบังเลนซ์กล้องบ้างเล็กน้อย

gopro-hero5-review

นั่นเพราะว่ากล้อง Hero 5 Black จะใหญ่กว่าเดิมไปสองสามมิลลิเมตรในแต่ละด้านเมื่อเทียบกับ Gopro Hero 4 เมื่อวัดรวมเคสกันน้ำเข้าไปด้วย สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดก็คือความลึกของกล้องด้วยเพราะลักษณะพิเศษของเลนซ์นั่นเอง

เหตุผลก็พเข้าใจได้ว่าทำไมกล้องใหญ่ขึ้น เนื่องจากตอนนี้เราจะมีจอภาพขนาด 2 นิ้วเพิ่มขึ้นมาด้านหลัง สำหรับกล้องรุ่น Hero 4 แล้ว หน้าจอสัมผัสถือเป็นอุปกรณ์เสริม แต่สำหรับกล้องรุ่นใหม่นี้มันมีมาให้พร้อมกับกล้องเลย

ที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็คือกล้อง Hero 4 Black จะกันน้ำได้ก็ตัวมีเคสกันน้ำใส่มาด้วย แต่กล้องรุ่นใหม่นี้ไม่ต้องใส่เคสก็กันน้ำอยู่แล้ว โดยเราสามารถเอากล้องไปใช้งานได้ในระดับลึกถึง 10 เมตรโดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะเข้า แต่หากคุณต้องการใช้งานที่ระดับน้ำลึกกว่านั้นก็คงต้องใส่เคสกันน้ำซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริม

gopro-hero5-review-usb-cover

ในการที่จะทำให้ชิ้นส่วนภายในกล้องกันน้ำได้นั้น ทาง Gopro ได้เพิ่มเติมตัวครอบช่องใช่แบตเตอร์รี่ ไมโคร SD และช่องต่อ USB เพื่อให้กันน้ำได้ดีขึ้น ดังนั้นการที่เข้าถึงช่องต่อสายสัญญาณหรือเข้าถึง Micro SD ก็เลยต้องใช้ความพยายามนิดนึง โดยต้องกดปุ่มปลดทางด้านข้างเพื่อที่จะเปิดมันออกมา

และที่มากับกล้องตัวใหม่นี้จะเป็น micro-USB แทนที่จะเป็น mini-USB โดยบริษัทมุ่งเป้าที่จะใช้ USB Type-C ซึ่งถือเป็นแนวโน้มที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีสมาร์ทโฟนที่ใช้ USB Type-C อยู๋แล้ว ไม่ต้องหาสายชาร์ชให้วุ่นวาย

การที่ไม่ต้องใส่เคสกันน้ำอีกต่อไปนั้น ทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น และคุณภาพของเสียงก็ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เนื่องจากไมโครโฟนไม่ต้องถูกซ่อนอยู่ใต้เคสอีกต่อไป

ที่เหมือนกับ Hero Session ก็คือ กล้อง Gopro Hero 5 Black นั้นมาพร้อมไมโครโฟนสองตัว ทั้งด้านหน้าและหลัง ซึ่งต้วกล้องจะเลือกสลับเองเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะลมแรง หากคุณปั่นจักรยานถ่ายวิดิโออยู่ละก็ กล้องจะฉลาดพอที่จะสลับมาใช้ไมโครโฟนด้านหลังเพื่อลดผลกระทบจากเสียงลมได้มาก

ที่เด็ดกว่านั้น Gopro Hero 5 Black มีน้ำหนักน้อยกว่าเดิม 30 กรัม อาจจะไม่รู้สีกว่าแตกต่างอะไรมาก และแทนที่จะต้องใส่เคสเพื่อยึดจับกับอุปกรณ์ต่างๆ รอบนี้จะมีลักษณะของเฟรมมายึดจับกล้องแทน

gopro-hero5-review-frame

และเนื่องจากมีช่องต่างๆอันเป็นผลมาจากเรื่องของเฟรมนั้น ทำให้คุณสามารถเปิดฝาครอบช่อง USB ได้ แค่อย่าลืมปิดให้เข้าที่ตามเดิมก่อนลงไปใช้ในน้ำเท่านั้น นั่นหมายถึงว่าคุณไม่จำเป็นต้องถอดกล้องออกจากเคสอีกต่อไปสำหรับการนำมันไปชาร์ชไฟ คุณสามารถใช้งานได้นานๆด้วยการเสียบสายไฟไปด้วยโดยไม่ต้องซื้อเคสพิเศษเพิ่มเหมือนกรณีของ Gopro Hero 4

โดยภาพรวมแล้วผมชอบการออกแบบกล้องรุ่นใหม่นี้มาก ผิวภายนอกที่ออกแนวยางทำให้หยิบจับได้สะดวกและยังรับแรงกระแทกได้ดีอีกด้วย จากที่เคยใช้กล้อง Gopro Hero 4 จะรู้สึกกลัวมันตกกระแทกแล้วแตกอยู่ตลอดเวลาถ้าหากไม่มีเคสสวมอยู่ แต่สำหรับ Hero 5 นี้แล้วทำให้รู้สึกสบายใจกว่ากันมาก

หลังจากได้ใช้ Gopro Hero 5 มาหลายเดือน โดยรวมถือว่าคุณภาพวัสดุอยู่ในขั้นดี นอกจากรอยขูดขีดเล็กน้อยตรงจอภาพด้านหน้าแล้วละก็ ที่เหลือถือว่าแทบจะไม่มีรอยขีดข่วนอะไรให้เห็นเลย

Advertisment