ล่าสุด

เปิดตัวแล้ว Gopro Hero 5 ราคา ไม่แพงอย่างที่คิด

เปิดตัวแล้ว Gopro Hero 5 ราคา ไม่แพงอย่างที่คิด

เมื่อคืนนี้หรือวันที่ 19 กันยายยน ตามเวลาของอเมริกา GoPro ได้ประกาศเปิดตัว Gopro Hero 5 Black กล้องแอ้คชั่นแคมอันโด่งดัง พร้อมกับ Karma Drone กันไปแล้วในงานเปิดตัวพิเศษใกล้ Lake Tahoe ซึ่งกล้องตัวนี้ถือเป็นรุ่นเรือธงสำหรับปีนี้ของ GoPro โดยกล่าวว่าจะเป็นกล้องแอ้คชั่นแคมที่สมบูรณ์แบบที่สุดในตลาด

ทั้งนี้กล้อง Gopro Hero 5 รุ่นนี้จะมาพร้อมพอแสดงผลขนาด 2 นิ้ว สามารถบันทึกภาพได้ในระดับ 4K พร้อมกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ระบบป้องกันภาพสั่นใหว พร้อมด้วยข้อมูล GPS

ในงานเปิดตัวครั้งนี้ CEO ของ GoPro ที่ชื่อ Woodman กล่าวว่า ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา GoPro กลายเป็นที่รู้จักในแง่ของการผลิตภาพและวิดีโอ จากธรรมดาไปจนถึงชั้นยอด และนั่นก็คือ GoPro

แต่สิ่งที่ได้มีการปรับรูปแบบใหม่ล่าสุดก็คงจะเป็นการออกแบบตัวเครื่องให้ดูเป็นลักษณะของกรอบพลาสติค ซึ่งจะทำให้กล้อง Gopro Hero 5 Black ตัวนี้เป็นกล้องตัวแรกของ Gopro ที่สามารถป้องกันน้ำได้ลึกถึงประมาณ 30 ฟุต หรือราวๆ 9 เมตร โดยไม่ต้องใส่กรอบอะไรเพิ่มเติม

go-pro-5

นอกจากนี้แล้วทาง Gopro ยังได้ใส่ไมโครโฟนเพิ่มอีกจำนวน 3 ตัวในกล้องตัวนี้ ทำให้ไม่ต้องทนกับเสียงอู้อี้อีกต่อไป อันเป็นผลมาจากการที่ต้องอยู่ในกรอบซึ่งกันน้ำนั้น และที่เยี่ยมยอดไปกว่านั้น ระบบซอฟท์แวร์ของเครื่องจะเลือกเอาเสียงที่ดีที่สุดจากแต่ละไมโครโฟนออกมา ดังนั้นเสียงที่บันทึกได้จึงน่าจะเยี่ยมยอดเสมอ

อีกคุณสมบัติเด่นก็คงจะเป็นระบบควบคุมการทำงานด้วยเสียง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีในกล้อง GoPro โดยคุณสามารถสั่งงานด้วยเสียงเช่น Gopro ถ่ายภาพ (Gopro take photo) เพื่อควบคุมการทำงานของกล้อง Gopro Hero 5 ตัวนี้ได้ โดยกล้อง Gopro ตอนนี้สามารถรองรับได้ 7 ภาษาคือ อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาเลี่ยน สเปน และจีน

และก็ยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับคลาวด์ซึ่งทำให้กล้อง Gopro Hero 5 ทำการอัพโหลดภาพถ่ายใหม่ๆไปไว้บน GoPro+ ผ่านระบบไวไฟในเวลาที่คุณชาร์ชไฟ ทำให้คุณสามารถใช้แอพบนมือถือในการที่จะแก้ไขภาพได้ และเพื่อให้การใช้งานง่ายขึ้นไปอีก ทาง Gopro ได้เปิดตัว Quick Key ซึ่งมีช่องเสียบ SD Card ที่ทำให้คุณสามารถย้ายไฟล์จากล้องไปยังมือถือได้อย่างรวดเร็ว โดยเมื่อคุณเอาไฟล์ใส่ GoPro+ แล้วคุณก็พร้อมที่จะใช้งานไฟล์ภาพได้ทันทีโดยไม่ต้องยุ่งยากวุ่นวายกับการย้ายไฟล์แบบเดิมๆอีกต่อไป

ทั้งนี้กล้อง GoPro Hero 5 ราคา เปิดตัวในอเมริกาจถอยู่ที่ $399 USD หรือราวๆ 13,000 บาทเท่านั้น

go-pro-5-session

นอกจากนี้แล้วทาง Gopro ได้มีการเปิดตัว GoPro Hero 5 Session ซึ่งถือเป็นกล้องรุ่นเล็กลงของ Gopro ที่มาพร้อมกับความสามารถในการบันทึกวิดีโอในระดับ 4K พร้อมความละเอียดขนาด 10 ล้านพิกเซล ระบบควบคุมการทำงานด้วยเสียง และสามารถถ่ายภาพได้ในบริเวณที่มีแสงน้อย

ราคา Gopro Hero 5 Session จะอยู่ที่ $299 ซึ่งถูกกว่ากล้องตัวใหญ่อยู่ $100 USD

Gopro Karma Drone

และที่กำลังเป็นที่จับตามองไม่แพ้กัน ก็คงเป็นโดรนตัวใหม่ของ Gopro ซึ่งในที่สุดก็เปิดตัวพร้อมๆกันในงานนี้ โดยโดรน Karma เปิดตัวที่ราคา $799 USD หรือราวๆ 25,000 บาท ซึ่งโดรนตัวนี้จะมีขนาดเล็ก พับเก็บได้ สามารถพับใส่กระเป๋าที่มีมาให้พร้อมได้เลย และไม่จำเป็นจะต้องประกอบโดรนใหม่ทุกครั้งไป โดยทั้งสี่แขนใบพัดจะพับเก็บได้อย่างง่ายได้และแค่กดปุ่มมันก็จะกางออกมาอย่างสวยงม

karma_drone-gopro

โดรนตัวนี้ยังมีลักษณะแบนราบ ทำให้พกพาง่าย สำหรับคนที่เคยเล่น DJI โดรนมาก่อนคงทราบดีว่าการถือโดรนไปไหนมาไหนนั้นลำบากไปนิด แต่กับ Karma โดรน ไม่ถือเป็นเรื่องลำบากอีกต่อไป

คุณสมบัติเด่นๆของ Karma โดรนก็คงจะเป็นระบบ gimbal แบบสามแกน แต่ที่โดดเด่นก็คือ โดรนตัวนี้จะแบกกล้องอยู่ด้านหน้า ทำให้ไม่ต้องถ่ายวิดีโอให้ติดรูปใบพัดอีกต่อไป และที่โดดเด่นก็คงเป็นเรื่องความสามารถในการถอด gimbal ออกจากโดรนแล้วติดมันเข้ากับ Grip ของ Karma ทำให้คุณสามารถถ่ายวิดีโอด้วยมือโดยไม่ต้องแบกไปทั้งโดรนอีกต่อไป

ซึ่งตัวกริพจะมีปุ่มต่างๆพร้อมให้คุณสามารถถ่ายภาพได้ สั่งเปลี่ยนโหมดได้ และสั่งปรับมุมของ Gimbal ได้ แถมยังสามารถยึดจับชุด gimbal กับตัวติดตั้งอื่นๆได้ แน่นอนว่ามีประโยชน์มากสำหรับช่างภาพมืออาชีพ

สิ่งที่จะต้องบอกกล่าวกันก็คือ โดรนตัวนี้ไม่ได้มีกล้องติดมาให้ด้วยเหมือนโดรนตัวอื่นๆ หากคุณมีกล้อง Hero 4 หรือซื้อ Hero 5 ก็สามารถใช้ได้ทันที รูปแบบนี้ทำให้คุณสามารถประหยัดเงินได้หากมีการอัพเกรดอะไรเพิ่มเติมในอนาคต แต่คงต้องดูว่าการเชื่อมโยงสองระบบเข้าด้วยกันจะยุ่งยากหรือไม่

หากคุณต้องการซื้อทั้งกลอ้งและโดรนในคราวเดียวกันราคาโดรน รวมกล้อง Hero 5 Black จะอยู่ที่ $1,099 USD หรือราวๆ 35,000 บาท ซึ่งเทียบกันแล้วถือว่ายังถูกกว่า DJI Phantom 4 แถมคุณสามารถเอากล้อง GoPro มาใช้งานอย่างอิสระได้อีกด้วย พร้อมระบบป้องกันภาพเคลื่อนไหว และกล่องใส่ของไปในตัว

ในแง่ของตัว Controller ทาง Gopro เอาแนวคิดของเครื่องเล่นวิดีโอเกมมาใช้ โดยมันจะมาพร้อม Joystick สองอันและปุ่มขึ้นบิน ลงจอด และที่เด็ดกว่านั้นก็คือมันมีจอภาพมาให้ในตัว คุณจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพามือถือหรือแทปเลตอีกต่อไป และจากข้อมูลการเปิดตัว ตัวรีโมทสามารถเชื่อมโยงกับสมาร์ทโฟนได้ ทำให้คุณสามารถจดจ่ออยู่กับการบังคับเครื่องในขณะที่เพื่อนควบคุมการทำงานของกล้องในเวลาเดียวกัน

อีกไม่นานเราคงได้นำรีวิวต่างๆ มาให้อ่านกัน โปรดอดใจรอกันซักนิดนะครับ

Advertisment