ล่าสุด

รีวิวแกะกล่องสวิทช์สัมผัส Gratia แบบสามช่อง พร้อมรีโมท

รีวิวแกะกล่อง สวิทช์สัมผัส Gratia แบบสามช่อง พร้อมรีโมท

สวิทช์สัมผัสซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าการใช้งานนั้นแค่สัมผัสเบาๆ ก็สามารถสั่งปิดเปิดไฟได้เลย เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องน้ำที่ป้องกันอัตรายจากความเปียกชื้นได้ หรือในกรณีทั่วๆไปเช่นห้องนอนที่ต้องการความสะดวกสบายเนื่องจากมีรีโมทให้ใช้งานไม่ต้องลุกขึ้นไปเปิดปิดไฟ

ยี่ห้อหนึ่งที่กำลังทำตลาดกันอยู่ในบ้านเราตอนนี้ก็คือ Gratia ซึ่งวันนี้แอดมินได้มีโอกาสซื้อหามาลองใช้งานดูแล้วมาเขียนเล่าให้ฟังกันนะครับ โดยราคา ณ ตอนสั่งซื้อสำหรับสวิทช์สีขาว 3 ปุ่มนั้นอยู่ที่ 952 บาท รวมค่าส่ง และรีโมทเล็กราคา 270 บาท รวมแล้ว 1,222 บาท ถือเป็นสวิทช์ราคาระดับไฮเอ็นตัวหนึ่ง

ได้ทำการสั่งซื้อไปทาง Line Official Account ไปเมื่อวันพุธตอนเช้า โอนเงินผ่าน internet banking ตอนประมาณ 8.30 น ผลปรากฏว่าวันพฤหัสช่วงเช้าราวๆ 9.00 น บริษัทรับส่งพัสดุเอกชน ก็นำของมาส่งถึงบ้านเรียบร้อย มีการโทรมาเช็คว่าบ้านเลขที่ถูกต้องตรงกันหรือไม่ เผื่อส่งผิดบ้านเป็นต้น

ได้รับของมาในซองสีน้ำตาลธรรมดา เนื่องจากสั่งมาลองแค่ตัวเดียว เมื่อเปิดถุงออกมาก็จะพบตัวสินค้าถูกห่อหุ้มด้วยวัสดุกันกระแทกอย่างดี พร้อมเทบกาวเหนียวหนึบพันไว้อีกชั้นหนึ่งดังภาพ

gratia-package

แกะออกมาก็จะเจอกล่องบรรจุภัณฑ์สีดำ โดยกล่องใหญ่จะบรรจุตัวสวิทช์ และกล่องเล็กจะบรรจุตัวรีโมทแยกจากกัน นั่นอาจจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าอาจจะต้องมีการเชื่อมโยงสัญญาณเอง เพราะไม่มีสัญญลักษณ์อะไรที่จะบอกว่าสินค้าสองชิ้นนี้ต้องใช้งานคู่กัน

gratia-boxes

เปิดกล่องแต่ละกล่องดูแล้ว ก็จะเจอตัวสวิทช์ ที่ห่อไว้ด้วยถุงกันกระแทกบางๆอีกที พร้อมทั้งมีคู่มือแผ่นเล็กๆมาในแต่ละกล่องด้วย

gratia-unbox

ดูที่ตัวสวิทช์จับแล้วให้ความรู้สึกถึงวัสดุคุณภาพดี ด้านหน้าให้ความรู้สึกเหมือนเคลือบด้วยเรซิ่นมันวาว ทำความสะอาดง่าย กันรอยขีดข่วนได้ดี ใครสร้างบ้านใหม่แล้วติดสวิทช์แบบนี้ทั้งหลัง รับรองเพื่อนที่มาเยี่ยมต้องร้องว้าวแน่นอน เพราะแนบกับผนังแล้วมันดูเทห์ ไฮเทค สุดๆ

gratia-switch

พลิกมาดูด้านหลังก็จะเห็นตัวเคสพลาสติคสีดำที่ห่อหุ้มวงจรไว้ภายใน และยังทำหน้าที่เป็นฉนวนอีกด้วย โดยเนื้อพลาสติดชิ้นนี้ให้ความรู้สึกถึงการเป็นวัสดุชั้นดี หนาใช้ได้ ไม่ทำให้ผิดหวัง

ส่วนแผงสีขาวที่เห็นนิ้วจับอยู่นั้น จะทำจากเหล็ก เอาไว้ยึดกับกล่องสายไฟอีกทีนึง โดยการเปิดจะต้องใช้ไขควงงัด

gratia-switch-back

ว่าแล้วก็ไปหาไขควงเก่าๆ สนิมเขรอะมางัดซะเลย ดูไม่ค่อยน่าพิสมัยนักกับสินค้าราคาเกือบพัน แต่ก็ด้วยความใจร้อนละครับเพราะความอยากรู้ว่าด้านในจะเป็นอย่างไร ตำแหน่งที่จะให้แงะก็มี 4 ตำแหน่งด้วยกัน บนสองตำแหน่ง ล่างสองตำแหน่ง

gratia-switch-open

แกะออกมาแล้วก็จะได้สองส่วน ด้านบนของรูปด้านล่างคือฝาหน้า ส่วนด้านล่างจะเป็นตัว body ของตัวสวิทช์

gratia-switch-opened

จะเห็นว่าปุ่มที่รองรับสัญญาณการสัมผัสจะวางอยู่บนแผงวงจรอิเลคทรอนิคส์ แต่ละปุ่มจะมีขนาดใหญ่เท่าๆปลายนิ้วชี้ หลักการทำงานน่าจะเป็นการตรวจสอบการรบกวนของสนามแม่เหล็ก หรืออาจจะเป็นค่าคาปาซิทีพก็ไม่แน่ใจ เดี๋ยวค่อยหาข้อมูลมาลองอีกทีนะครับว่าใช้หลักการอะไร

gratia-switch-body

ส่วนตัวแผงหน้าเมื่อมองจากด้านหลัง จะเห็นรูปกลมๆ มีช่องโปร่งแสงเป็นวงกลม คงเพื่อความสวยงามหรือเชิงการทำงานก็ไม่แน่ใจ แต่ที่สะดุดตา ก็คงจะเป็นแถบสีเงินมันวาว อันน่าจะเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการทำงานรับรู้การเข้าใกล้ของนิ้วของเรา

gratia-switch-cover

คู่มือที่ให้มากับกล่องสวิทช์นั้นจะเป็นแผ่นผับ พิมพ์สี่สีชัดเจน ตัวอย่างภาพนี้เป็นกระบวนการในการนำมาติดตั้งแทนที่สวิทช์ตัวเก่า

gratia-installation-manual

ส่วนอีกภาพด้านล่างเป็นไดอะแกรมในการเดินสายไฟ กรณีที่เป็นสวิทช์ไฟแสงสว่างแบบสามจุด ซึ่งภาพนี้แหละครับที่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าการนำมาใช้งานนั้นสามารถมาแทนที่สวิทช์ตัวเก่าได้ทันที โดยไม่ต้องเดินสายเพิ่มแต่อย่างใด เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยสงสัยว่าแล้วไฟเลี้ยงวงจร จะต้องมีการแยกสายมาจ่ายไฟอีกต่างหากหรือเปล่า ภาพนี้เลยตอบคำถามได้ทันทีเลยว่า การออกแบบผลิตภัณฑ์นี้ได้มีการแก้ปัญหาจุดนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว

gratia-installation-diagram

หันมาดูในส่วนของรีโมทจะพบว่ามีขนาดเล็กเหมาะมือ เอามาทำเป็นพวงกุญแจได้เลย โดยจะมีฝาครอบเลื่อนขึ้นลงได้ ซึ่งทำจากเนื้อพลาสติคอย่างดี

gratia-remote

เลื่อนลงมาแล้วก็จะพบปุ่มทั้งหมด 4 ปุ่มคือ A B C และ D โดยหากควบคุมการทำงานในลักษณะการเปิดเปิดไฟ 3 จุด ปุ่ม A B และ C ก็จะควบคุมการปิดเปิดในแต่ละจุด ส่วนปุ่ม D จะสั่งปิดทั้ง 3 ดวงพร้อมกัน

gratia-remote-open

รีวิวแกะกล่องรอบนี้ขอจบไว้แค่นี้นะครับ ลิ้งนี้เป็น รีวิวการติดตั้ง และการใช้งาน สามารถอ่านวิธีการติดตั้งที่ท่านสามารถทำเองได้โดยง่าย โดยไม่จำเป็นต้องจ้างช่างมาที่บ้าน

Advertisment

Leave a comment