ล่าสุด

รีวิว touch remote ตัวใหญ่ของ Gratia

รีวิว touch remote ตัวใหญ่ของ Gratia

สำหรับคนที่ใช้สวิทช์สัมผัสรุ่นที่รองรับรีโมทของ gratia แล้วละก็ อาจจะลังเลว่าจะซื้อรีโมทตัวเล็กที่มีปุ่มเพียงสี่ปุ่ม หรือจะใช้รีโมทตัวใหญ่ที่มีจำนวนปุ่มเยอะกว่าแถมยังคุมจำนวนหลอดไฟได้จำนวนมากว่า จะเลือกอันไหนดี

วันนี้เรามีรีวิวละเอียดของการใช้งานรีโมทตัวนี้กันนะครับ เนื่องจากราคาหลังจากหักส่วนลดแล้วต่างกันประมาณ 450 บาท (ตัวเล็กราคา 270 ตัวใหญ่ราคา 720 บาท) ส่วนฟังค์ชั่นลูกเล่นต่างๆ กรณีต้องการควบคุมสวิทช์ไฟเป็นจำนวนมากเราค่อยมารีวิวกันอีกที

เริ่มรีวิวรีโมท gratia ตัวใหญ่กันจากกล่องบรรจุภัณฑ์กันเลยนะครับ ซึ่งจะมาในกล่องสีดำสนิท หน้ากล่องเขียนคำว่า Touch Remote พร้อมยี่ห้อ GRATIA จัดเจน อันจะเป็นการสื่อว่าเป็นรีโมทที่ไม่มีลักษณะของปุ่มกด อาศัยการสัมผัสด้วยเช่นกัน

gratia-touch-remote-box

สำหรับด้านหลังกล่องก็จะมีสติกเกอร์สีขาว พร้อมข้อความภาษาอังกฤษล้วน เพื่ออธิบายลักษณะของสิ้นค้า

gratia-touch-remote-box-back

รายละเอียดก็จะมีการระบุว่าเป็น VL-RMT-03 ชื่อสินค้าคือ touch remote controller โดยบริษัท GRATIA ELECTRIC (THAILAND) CO., LTD. ซึ่งจะมีการระบุเว็บไซท์คือ http://www.gratiathailand.com หมายเลขโทรศัพท์ 66 2 6935700-2 เบอร์แฟกซ์ 66 2 2752451

gratia-touch-remote-box-back-label

เปิดกล่องออกมาก็จะพบกับถุงกันกระแทกห่อหุ้มรีโมทเอาไว้ และด้านขวาสุดจะมีช่องที่ใส่แบตเตอร์รี่มาให้พร้อม โดยให้แบตเตอร์รี่มาสองก้อนขนาด AAA

gratia-touch-remote-box-open

เมื่อแกะออกดูว่ามีอะไรอยู่ในกล่องบ้างก็เป็นดังภาพนะครับ มีตัวรีโมท มีถ่าน AAA สองก้อน พร้อมแผ่นพับคู่มือขนาดเล็กมาด้วย ให้แบตมาสองก้อนแสดงว่าต้องใส่แบตเข้าไปในรีโมทก่อนซิ

gratia-touch-remote-distribute

ว่าแล้วก็พลิกมาดูด้านหลัง เห็นช่องใส่ถ่านชัดเจนเหมือนรีโมททีวีทั่วไปนั่นแหละครับ

gratia-touch-remote-body-back

เปิดฝาออกมาก็เจอช่องใส่แบตสองก้อน พร้อมเห็นเส้นลายวงจรนิดๆ ผ่านช่องด้านบน

gratia-touch-remote-body-back-batt

ว่าแล้วก็ใส่แบตเตอร์รี่ที่ให้มาทั้งสองก้อนเข้าไป ตัวแบตเตอร์รี่ก็ไม่ได้เป็นยี่ห้อที่คุ้นตามากนัก ระบุแค่เป็นอัลคาไลน์ พร้อมตัวอักษรเล็กมาก ตัวอักษรที่โดดเด่นก็คือคำว่า GP บนแบตต์สีทองนี้

gratia-touch-remote-body-back-batt-installed

ใส่แบตต์เสร็จก็ต้องอ่านคู่มือก่อนว่าจะใช้งานอย่างไร ซึ่งหลักๆ หน้านี้ก็จะอธิบายว่าปุ่มต่างๆทำหน้าที่อะไรบ้าง รวมถึงสามารถเลือกห้อง และเลือกฉากหลังได้อีกด้วย ไม่ได้ลองใช้เองรับรองว่างงมากครับ เดี๋ยวได้ลองใข้แล้วคงจะรู้เองว่าปุ่มไหนทำอะไรบ้าง

gratia-touch-remote-manual

คู่มือด้านหลังก็อธิบายถึงปุ่มต่างๆ เป็นภาษาไทย หลักๆก็คือปุ่มปิดเปิดรีโมทด้านบนซ้าย ปุ่มปิดเปิดหลอดไฟเรียงเลข 1 – 4 แล้วก็ปุ่มหรี่ไฟ ปุ่มเลือกห้อง ปุ่มตั้งค่าฉาก และปุ่มปิดไฟทั้งหมด

gratia-touch-remote-manual-2

มาถึงหน้าตาของจริงซะที กดปุ่มปิดเปิดด้านมุมซ้าย ซึ่งจะเป็นปุ่มเดียวที่ไม่ทำงานจากการสัมผัสเหมือนปุ่มอื่น เนื่องจากคงเกรงว่าจะไปเผลอเรอโดนเข้า ดังนั้นปุ่มปิดเปิดรีโมทนั้นจะต้องได้รับการกดที่ต้องใช้เวลารอนานนิดนึง ความจริงไม่ต้องกดแรงๆหรอกครับ บางคนนึกว่าต้องกดย้ำๆ มันถึงจะทำงาน แต่จริงๆแล้วแค่แตะทิ้งไว้ให้เกิน 1 วิ ไฟบนรีโมทตามตัวเลขต่างๆ ก็จะเรืองแสงขึ้นแล้วครับ โดยหากไม่แตะต้องปุ่มใดอีก รีโมทจะปิดตัวเองในราว 20 วินาที

หากต้องการปิดรีโมทเอง ก็แค่กดปุ่มปิดเปิดเบาๆ ค้างไว้อีก 1 วิ ไฟเรืองแสงต่างๆ ก็จะดับ เป็นอันว่าปิดได้เรียบร้อยสมบูรณ์แล้วละครับ

gratia-touch-remote-set-up

ปุ่มเลข 1 – 4 ก็ชัดเจนมีไฟส่องสว่าง รวมถึงปุ่มเลข 5 ด้วย แต่ปุ่มเลข 5 นี้สามารถหรี่ไฟได้โดยใช้ร่วมกับปุ่มที่มีเครื่องหมาย + และ – ส่วนปุ่ม R นั้นหมายถึงเป็นการแยกห้อง เลือกได้ 2 ห้องคือกดปุ่มให้ไฟห้องติด หรือสัมผัสอีกทีปุ่มนี้ไฟเรืองแสดงดับก็ถือว่าเป็นอีกห้องนึงแล้ว

ปุ่มเลขโรมันตัว I นั้นเป็นการเลือกฉาก ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ได้ทดลองใช้นะครับ เอาไว้ลองต่อไฟจำนวนมากๆแล้วจะอธิบายรายละเอียดอีกที แต่วิธีการเลือกก็แค่สัมผัสค้างไว้ 1 วิ ไฟที่ปุ่มปิดเปิดจะสว่างค้างเป็นสีแดง ถ้ากด I แล้วไฟด้านหลังของมันจะติดเป็นสีน้ำเงินค้าง กดซ้ำก็จะไม่ดับลง แต่หากเราไปกดปุ่ม II ไฟที่ปุ่ม II ติด จะทำให้ไฟที่ I ดับลง ถ้าจะเริ่มต้นใหม่ที่ทั้งสองปุ่มไม่ติดขึ้นมาก็คือต้องทำการปิดเปิดรีโมทใหม่

gratia-touch-remote-operate

ขั้นต่อไปก็คงต้องเป็นการเชื่อมโยงสัญญาณ ซึ่งก็ทำได้ง่ายๆ โดยการกดปุ่มที่ตัวสวิทช์ค้างไว้ จนกว่าจะมีเสียง BEEP

gratia-touch-remote-set-up-press-switch

จากนั้นก็มาทำการกดปุ่มที่เราต้องการบนตัวรีโมท กดค้างไว้จนกว่าจะได้ยินเสียง BEEP อีกครั้ง เป็นอันว่าเราสามารถใช้งานรีโมทตัวนี้ควบคุมสวิทช์ไฟตัวที่เราต้องการได้ทันที

gratia-touch-remote-set-up-press-remote

จุดเด่นอย่างหนึ่งก็คือ เราจะตั้งให้รีโมทกี่ตัวก็ได้มาควบคุมการทำงานของสวิทช์ตัวนี้ ไม่ต้องห่วงว่าเชื่อมสัญญาณสวิทช์กับรีโมทตัวนี้แล้วการเชื่อมสัญญาณกับรีโมทตัวเก่าจะหายไป ลองทดสอบแล้วพบว่ารีโมททั้งสองตัวไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่ สามารถควบคุมสวิทช์ได้เป็นอิสระแยกจากกัน

ไว้คราวหน้าเราค่อยมาดูกันนะครับว่า ปุ่มต่างๆอย่างเลือกห้องเลือกฉากจะมีลักษณะการใช้งานเป็นอย่างไร แต่ขอแนะนำว่าถ้าที่บ้านท่านใช้สวิทช์ Gratia เป็นจำนวนมากแล้วละก็ แนะนำรีโมทสัมผัสตัวใหญ่เลยครับ ซื้อตัวเดียวน่าจะเปิดปิดไฟได้ทั้งบ้าน

Advertisment

Leave a comment