ล่าสุด

อเมริการะบุ โดรนของ DJI กำลังแอบล้วงความลับอเมริกาให้จีน

อเมริกา ระบุ โดรนของ DJI กำลังแอบล้วงความลับอเมริกาให้จีน

บันทึกข้อความ (memo) จากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของ Los Angeles (Immigration and Custom Enforement – ICE) กำลังถูกส่งต่อ โดยในนั้นมีข้อความระบุอย่างหนักแน่นเกี่ยวกับบริษัทผู้ผลิตโดรนอย่าง DJI

โดยข้อความในบันทึกซึ่งได้ถูกเขียนขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ประเมินด้วยความมั่นใจระดับหนึ่งว่า บริษัทสัญชาติจีน DJI Science and Technology นั้น กำลังส่งข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและข้อมูลการบังคับใช้กฏหมายของอเมริกาไปให้กับรัฐบาลจีน

ทางสำนักงาน ICE ยังระบุอีกว่า ข้อมูลเหล่านี้อยู่บนพื้นฐานของการรายงานโดยระบุแหล่งที่มา และแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ถึง อุตสาหกรรมระบบอากาศงานไร้คนขับ ซึ่งทั้งที่เป็นข้อมูลทางตรงและทางอ้อม

บางส่วนของบันทึกอันนี้ ได้เน้นถึงเป้าหมายซึ่งทางสำนักงาน ICE ที่ LA เชื่อว่าอยู่ในความสนใจของ DJI โดยหลักเกณฑ์ที่ DJI จะเลือกบัญชีเป้าหมายนั้นเหมือนจะเน้นหนักไปยังบัญชีที่เจ้าของบัญชีมีความสามารถในการสร้างความเสียหายให้กับระบบบริการโครงสร้างพื้นฐานได้

บันทึกยังระบุอีกว่าทาง DJI ให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่งกับโครงสร้างพื้นฐานอย่าง รถไฟ บริการสาธารณูปโภค บริษัทที่ให้บริการน้ำประปา รวมไปถึงคลังอาวุธ

ทางสำนักงาน ICE ของ LA ยังสรุปว่า ได้ประเมินด้วยความมั่นใจว่า องค์กรบังคับใช้กฏหมายและองค์กรที่ดูแลโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ระบบของ DJI นั้น กำลังเก็บรวบรวมข้อมูลความลับที่สำคัญซึ่งทางรัฐบาลจีนสามารถที่จะใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการโจมตีทั้งทางตรงและผ่านระบบไซเบอร์กับอเมริกาและประชาชนอเมริกันได้

การกล่าวหาว่า DJI ใช้โดรนในการสอดแนมอเมริกาให้กับรัฐบาลจีนนั้น อาจจะฟังดูประหลาด และทางบริษัทเองก็ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร New York Times ว่า บันทึกอันนั้นเป็นเท็จและระบุข้อมูลที่ชวนให้เข้าใจผิด

แต่นี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่รัฐบาลอเมริกาชี้นิ้ว DJI ถึงประเด็นนี้ เพราะเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางกองทัพบกอเมริกาได้สั่งให้ทหารในสังกัดหยุดการใช้สินค้าของ DJI เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์ และทางกลาโหมออสเตรเลียก็สั่งการแบบนี้ด้วยเช่นกัน

ต่อมาทาง DJI ได้เปิดระบบ Local Data Mode ซึ่งทำให้ผู้ใช้โดรนสามารถบินได้โดยไม่ต้องต่อเน็ต และมีการเปิดเผยถึงช่องโหว่บางอย่างเกี่ยวกับระบบของ DJI อีกด้วย แต่การที่คิดว่าเป้าหมายหลักของ DJI คือการสอดแนมอเมริกาอาจจะเหลือเชื่อไปหน่อย

ที่มา

https://www.engadget.com/2017/11/30/homeland-security-claims-dji-drones-spying-china/

Advertisment