ล่าสุด

รีวิวกล้องติดรถยนต์ G60 WDR จาก JCGADGET

รีวิวกล้องติดรถยนต์ G60 WDR จาก JCGADGET

ได้มีโอกาสใช้งานกล้องติดรถยนต์ตัวหนึ่ง ถือว่าน่าสนใจเนื่องจากราคาไม่ถึงหลักพัน โดยส่วนตัวก็มีกล้องติดรถยนต์อยู่แล้วแต่ต้องการมุมมองด้านอื่นที่ไม่ใช่หน้ารถตรงๆ ก็จำเป็นต้องมีหลายกล้อง ซึ่งก็เหมือนกล้อง CCTV นอกบ้านนั่นแหละครับ ที่คงไม่มีใครติดกล้องอยู่ที่ตำแหน่งเดียว

หลังจากได้กล้องมาเพิ่ม อันดับแรกก็ลองใช้ดูแล้วก็ขอถือโอกาสบอกเล่าความรู้สึกถึงการใช้งานให้กับคนที่กำลังคิดจะซื้อกล้องติดรถยนต์เป็นครั้งแรกหรือคนที่ต้องการกล้องติดรถยนต์เสริมอีกกล้องให้ได้อ่าน รีวิวกล้องติดรถยนต์

เนื่องจากสมัยนี้กล้องติดรถยนต์มีประโยชน์มาก เวลามีเรื่องราวอยู่ตรงหน้าจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ดี พร้อมกับสามารถใช้เป็นหลักฐานเอาผิดกับคนที่ทำผิด หรือใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงกรณีเราตกเป็นผู้สงสัยได้

กล้องติดรถยนต์ที่ทดลองใช้งานในครั้งนี้เป็นของ JCGadget รุ่น G60 WDR เป็น #BoxOfJoyTH2017  ซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก ถ้าเล็กเกินมักจะกดปุ่มลำบาก หากใหญ่เกินก็จะบดบังทัศนียภาพมากเกินไป กล้องรุ่นนี้เลยถือว่ากำลังมีขนาดพอเหมาะสำหรับการติดไว้ตรงตำแหน่งกลางกระจกหน้ารถยนต์

JC-Gadget-G60-WDR-box

ว่าแล้วเราก็มาดูกันเลยนะครับว่ากล้องตัวนี้เป็นอย่างไรบ้าง เริ่มจากตัวกล่องบรรจภัณฑ์ก่อน ซึ่งเป็นกล่องลักษณะเล่นลายเส้นออกแนวสีแดงอมส้ม โดยทั้งด้านบนกล่องและด้านข้างกล่องทั้งสองด้านก็จะใช้รูปในลักษณะเดียวกัน

JC-Gadget-G60-WDR-box-back

ส่วนด้านหลังกล่องจะระบุสเป็คต่างๆเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือ FullHD 1080p และมุมกล้องกว้าง 170 องศา แบตเตอร์รี่ขนาด 200mAh ใช้ไฟ 5V และมี IR พร้อม รายละเอียดสเป็คกล้องดูได้ด้านล่างนะครับ

JC-Gadget-G60-WDR-unbox

เปิดกล่องออกมาจะพบว่ามีแผ่นพับเป็นภาษาไทยสอดอยู่ใต้กล่องสีขาว โดยภายในกล่องสีขาวจะบรรจุตัวกล้องติดรถยนต์ไว้ด้านบนสุดในถุงบรรจุกล้องอีกที

JC-Gadget-G60-WDR-distribute

เมื่อนำอุปกรณ์ทั้งหมดมาวางเรียงกันจะพบว่ามีขายึดกล้องติดรถยนต์กับกระจกหน้ารถมาให้ พร้อมสาย USB หนึ่งเส้นที่ไว้เสียบกับกล้องฝั่งนึง อีกฝั่งหนึ่งก็ไว้เสียบกับแหล่งจ่ายไฟรถยนต์แบบ USB

แต่หากรถยนต์ของท่านเป็นรุ่นเก่าที่มีแค่ที่เสียบไฟจุดบุหรื่ก็ไม่ต้องตกใจ เขามีสายไปไว้ต่อกับช่องจุดบุหรี่แบบเก่าและอีกด้านหนึ่งเป็น USB มาให้ด้วย ไม่ต้องวิ่งหาสายกันอีก

ส่วนที่ไม่มีมาให้ในกล่องก็คือ Micro SD ซึ่งต้องซื้อแยกต่างหากตามความต้องการ หรือได้เป็นของแถมตามโปรโมชั่นนั้นๆ ดังนั้นคนที่ซื้อเฉพาะตัวกล้องอย่าคาดหวังว่าจะมี Micro SD อยู่ในกล่องที่บรรจุกล้องนะครับ จะต้องได้ Micro SD แยกต่างหากออกมา

JC-Gadget-G60-WDR-manual

ในกล่องที่บรรจุกล้องจะมีคู่มือเป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษมาให้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมต้องมีแผ่นพับภาษาไทยแยกออกมาต่างหากมาใส่เพิ่มเติมทีหลัง และที่ไม่ใส่มาในกล่องก็เพราะคงไม่อยากแกะสินค้าแต่ละตัวออกมา แค่สอดเข้าไประหว่างกล่องด้านนอกกับด้านในก็พอแล้ว

JC-Gadget-G60-WDR-body-front

มาดูที่ตัวกล้องกันบ้าง มิติภายนอกขนาดกว้าง 8.4 เซ็นติเมตร และความสูงกล้อง 5.4 เซ็นติเมตร ตรงหน้ากล้องระบุข้อมูลว่า 4X Wide Digital Zoom F 2.0f = 2.78  อยู่ด้านบน ด้านซ้ายระบุข้อความ Wide Angle Lens ส่วนด้านขวาจะระบุคำว่า Car Camcorder หรือ กล้องติดรถยนต์นั่นเอง

JC-Gadget-G60-WDR-body-bottom

ด้านล่างของกล้องจะมีช่องเล็กๆอยู่ 2 ช่อง โดยช่องแรกระบุคำว่า RE ซึ่งเป็นช่องไว้ reset เครื่อง ส่วนอีกช่องมีคำว่า MIC ซึ่งเป็นช่องไมโครโฟนนั่นเอง

JC-Gadget-G60-WDR-body-top

ส่วนด้านบนของกล้อง จะมีช่อง USB สำหรับไว้ส่งไฟเข้ากล้อง ส่วนอีกช่องจะเป็น HDMI ซึ่งถือว่าใจดีสุดๆเลยสำหรับกล้องราคานี้ที่ให้พอร์ท HDMI มาด้วย

JC-Gadget-G60-WDR-body-side1

ฝั่งนี้ของกล้องจะมีปุ่มมาให้  4 ปุ่ม โดยปุ่มบนสุดคือปุ่ม OK (เหมือน enter key) ปุ่มถัดมาคือ M หรือเลือกโหมด ปุ่มถัดมาก็คือปุ่ม Menu และปุ่มล่างสุดคือหากกดค้างนานๆ จะเปิดปิดเครื่อง ถ้ากดแค่สั้นๆจะเป็นการเปิดปิดไฟอินฟาเรด

JC-Gadget-G60-WDR-body-side2

สำหรับฝั่งนี้จะมีเพียง 3 ปุ่ม ร่วมกับช่องใส่ SD Card โดยปุ่มตรงกลางคือปุ่ม เมนู ต้องกดสองครั้งหากต้องการตั้งเวลา โดยปุ่มลูกศรบนล่างเอาไว้เลือกค่าต่างๆในเมนู และใช้ปุ่ม OK ของอีกฝั่งในการตกลงเลือกค่าใดๆ

JC-Gadget-G60-WDR-usb-plug-in

เปิดเครื่องโดยที่ยังไม่ใส่ SD Card หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ เวลาด้านล่างจะ run ไปเรื่อย ส่วนเวลาด้านบนซึ่งจะเป็นเวลาของการบันทึกนั้นจะไม่วิ่งจนกว่าจะใส่ SD Card

ทั้งนี้หลักการทำงานก็เหมือนกับกล้องติดรถยนต์ทั่วๆไป นั่นคือเมื่อมีไฟมาที่กล้องตัวนี้ กล้องก็จะทำการบันทึกวิดีโอทันที แต่หากต้องการตั้งค่าหรือดูภาพอะไรต่างๆ ก็ต้องอาศัยการกดปุ่ม OK เพื่อสลับไปมาระหว่างการทำหน้าที่เป็นกล้องบันทึกภาพหรือจะหยุดทำงาน และอย่าลืมว่าปุ่มนี้จะทำหน้าที่ยืนยันตัวเลือกต่างๆอีกด้วย

JC-Gadget-G60-WDR-recording

ภาพข้างบนจะเป็นตอนที่ได้มีการใส่ Micro SD เข้าไปแล้ว จะเห็นได้ว่าด้านขวามือจะมีไฟสีแดงระบุว่าเครื่องเปิดใช้งานอยู่ ส่วนไฟสีน้ำเงินจะกระพริบเพื่อบอกว่ามีการบันทึกวิดีโอ โดยเวลาของการบันทีกจะเป็นตัวสีแดงด้านขวามือวิ่งไปเรื่อยๆ ส่วนด้านล่างจะเป็นวันเดือนปีและเวลาซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ตั้ง พร้อมกับมีวันเวลาตัวเล็กๆอยู่ในวิดีโอด้วย

JC-Gadget-G60-WDR-adhesive-buckle

ตัวยึดจับกับรถนั้นเนื้อพลาสติคก็ดูมีคุณภาพดี ตัวคลิปยึดก็ใหญ่ดีโยกได้ง่าย และระยะการยืดของยางจะสร้างสุญญากาศให้เกิดการยึดเกาะได้ดี รับรองว่าแม้จะวิ่งบนถนนขรุขระก็ไม่มีทางที่จะหล่นได้โดยง่าย

JC-Gadget-G60-WDR-attached-to-windscreen

ลองมาทดสอบในสภาพถนนจริง ปรากฏว่ากล้อง iPhone ที่ใช้ถ่ายปรับแสงได้ไม่ดี สภาวะแดดจ้าแบบนี้ มองผ่านกล้อง iPhone นี่แทบจะไม่เห็นภาพอะไรเลย แต่ของจริงชัดแจ๋วนะครับ ไม่ต้องเป็นห่วง

สิ่งที่ต้องขอบ่นก็คือสาย USB ที่ให้มาซึ่งเป็นแบบ USB ทั้งสองฝั่งนั้นยาวเพียง 53 ซมเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถเสียบโดยใช้ระบบ USB ได้ ต้องอาศัยสายจากที่จุดบุหรี่มาใช้งานแทน ทางบริษัทน่าจะให้มาซัก 80 ซม เป็นอย่างต่ำสำหรับสาย USB เส้นที่ว่า

JC-Gadget-G60-WDR-in-use

แต่จุดเด่นที่น่าชื่นชมคือ สาย USB กับช่อง USB ของกล้องติดรถยนต์ G60 WDR จาก JCGADGET นั้นแน่นหนึบดี เพราะจากที่เคยใช้ของ Transend นั้น เวลาลงหลุมแรงๆ หรือระสะเทือนมากๆ สาย USB ชอบหลุกจากตัวกล้องอยู่เรื่อย รำคาญมาก

JC-Gadget-G60-WDR-compared

และพอลองมาเทียบดูกับกล้องติดรถยนต์ Transend ราคาเกือบ 4000 บาท ซึ่งซื้อมาราว 1 ปี จะพบว่าลักษณะหน้าจอ G60 WDR ที่ต่างกัน ด้วยจอของ G60 WDR ขนาด 3 นิ้ว และแนวนอนที่ยาวกว่าทำให้ได้รายละเอียดของภาพที่ดีใช้ได้เวลาที่ต้องการดูภาพอย่างด่วนผ่านหน้าจอ LCD ที่ให้มา  พอเริ่มคุ้นชินกับปุ่มกดต่างๆแล้ว ก็พบว่าใช้งานได้ไม่ยากเย็นนักแม้จะมีปุ่มคอนโทรลถึง 7 ปุ่ม เมื่อเทียบกับ

ดังนั้นหากท่านกำลังมองหา กล้องติดรถยนต์ราคาไม่ถึงพัน (เวลามีโปรโมชั่น) ถ่ายภาพได้ในระดับ HD พร้อมพอร์ท HDMI แล้วละก็ แนะนำ G60 WDR ของ JCGadget รุ่นนี้เลยครับ

Spec กล้องติดรถยนต์ G60 WDR

– บันทึกภาพคมชัดระดับ FULL HD
– หน้าจอ 3 ”นิ้ว ช่วยให้มองเห็นชัดเจน
– มี G-Senser ช่วยตรวจจับแรงสั่นสะเทือน
– สามารถบันทึกภาพเมื่อมีสิ่งเคลื่อนไหวได้ Motion Detection Function
– บันทึกภาพคมชัดระดับ FULL HD 1080p (1920x1080p, 1280x720p)
– มีชิพ INT ทำให้ภาพคมชัดทั้งกลางวันและกลางคืน
– เลนส์คุณภาพ ให้ภาพมุมกว้าง 170 องศา
– เทคโนโลยี Advanced WDR ช่วยให้การแสดงผลในที่มืดให้ชัดเจนยิ่งขึ้น
– มี G-Senser ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนขณะมีอุบัติเหตุเพื่อป้องกันไฟล์สูญหาย
– บันทึกภาพวนซ้ำอัตโนมัติ Loop recording บันทึกภาพต่อเนื่องไม่มีขาดช่วง
– บันทึกภาพอัตโนมัติเมื่อ Start รถยนต์ และปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อดับเครื่องยนต์
– รองรับ Micro SD card ถึง 32GB
– ภาพวิดีโอ MJPEG AVI
– บันทึกภาพนิ่งแบบ JPEG
– บันทึกเสียงในตัว AAC
– รองรับ IR ถ่ายภาพได้ชัดในตอนกลางคืน
– USB Function 1: USB-DISK 2:Power
– กินไฟ 5V 1A

SKU: JC141ELAA2EA5LANTH-5182715

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ https://goo.gl/M7Eoyd

Advertisment