ล่าสุด

ขายนาฬิกาหลอดสูญญากาศ nixie clock ราคาไม่แพง

ขายนาฬิกาหลอดสูญญากาศ nixie clock ราคาไม่แพง

สำหรับท่านที่กำลังมองหานาฬิกาหลอดสูญญากาศ หรือนาฬิกา nixie tube รับรองว่าจะไม่ผิดหวังเพราะเรามี นาฬิกาหลอดสูญญากาศ วางจำหน่ายแล้วด้วยราคาที่ไม่แพงเกินเอื้อม

ทั้งนี้ขอแนะนำว่าท่านควรจะรีบตัดสินใจซื้อก่อนที่นาฬิกาชนิดนี้จะหมดไปจากโลกนี้ แล้วราคาจะแพงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากหลอดสูญญากาศที่ทางสหภาพโซเวียตเคยผลิตออกมาจำหน่ายนั้น โรงงานได้เลิกผลิตไปนานแล้ว ซึ่งที่มีวางขายอยู่ในปัจจุบันหลอดสูญญากาศของเก่าที่เดิมเคยเหลืออยู่นับหมื่นหลอดตอนนี้เริ่มร่อยหรอไปจากตลาดโลกแล้ว

nixie-clock-side

ทาง gethitech.com เอง แม้จะเป็นเว็บแนวไฮเทค แต่แอดมินยังหลงไหลกลิ่นอายของความเป็น vintage อยู่ และได้ตัดสินใจซื้อหาอุปกรณ์วงจร และหลอดสูญญากาศเก็บสต้อคไว้จำนวนหนึ่งที่ส่งมาจากประเทศในแถบรัสเซียเดิม เลยพร้อมที่จะจำหน่ายนาฬิกาหลอดสูญญากาศให้กับนักสะสม หรือผู้ที่สนใจต้องการนาฬิกาที่ผสมผสานระหว่างความเป็นโลเทคและไฮเทคเข้าด้วยกัน

หลอด Nixie คืออะไร

หลอดสูญญากาศ Nixie ก็คือหลอดสูญญากาศในลักษณะของ cold cathode display ที่ใช้สำหรับการแสดงตัวเลขหรือข้อมูลอื่นๆในรูปแบบของการเรืองแสง

nixie-tube

ภายในหลอดสูญญากาศจะมีแผ่นโลหะถัก (wire-mesh) ทำหน้าที่เป็น anode และจะมี cathode จำนวนมากที่มีรูปร่างเป็นตัวเลขต่างๆหรือสัญลักษณ์อื่นๆ ถ้าเราจ่ายไฟผ่าน cathode อันใดอันหนึ่งเข้าไปก็จะมีการเรืองแสงสีส้มออกมา

nixie-tube-single-side

ภายในหลอดไม่ถึงกับเป็นสูญญากาศซะทีเดียวไม่งั้นหลอดจะแตกเนื่องจากความกดอากาศภายนอก เลยมีการเติมแก๊สเฉื่อยเข้าไปเช่น นีออน อาร์กอน เป็นต้น

แม้ว่าลักษณะภายนอกจะดูเหมือนหลอดสูญญากาศในเครื่องเสียงสมัยก่อนที่จังไม่มีการคิดค้นทรานซิสเตอร์ แต่จริงๆแล้วการทำงานไม่ได้อาศัยการส่งผ่านอิเลคตรอนจากการจุดใส้หลอดแล้วมีการบังคับการส่งผ่านอิเลคตรอนออกไป

ดังนั้นจึงมีการเรียกการทำงานว่าเป็น cold-cathode เลยคล้ายๆกับการทำงานของหลอดนีออน อุณหภูมิของหลอดเลยไม่ร้อนมาก อุณหภูมิไม่สูงไปกว่า 40 องศาเซลเซียส

nixie-tube-single-top

หลอด Nixie มีการผลิตออกมาครั้งแรกราวๆปี 2498 ซึ่งคำว่า Nixie ย่อมาจาก Numerical Indicator eXperimental No 1 โดยต่อมามีการผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบมาก

การใช้งานหลอด Nixie ส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะใช้กับเครื่องมือวัดต่างๆที่ต้องอ่านค่าออกมาเป็นตัวเลข เช่น Volt Meter Multimeter เครื่องวัดความถี่ รวมไปถึงเครื่องมือต่างๆ

nixie-tube-glow

นอกจากนี้แล้วยังมีการใช้เครื่องมือราคาแพงในห้องทดลองหรืองานวิจัยทางการทหาร รวมไปถึงเครื่องคิดเลขตั้งโต๊ะ ป้ายสนามบิน หรือแม้แต่ในลิฟท์

อายุการใช้งานของหลอดรุ่นแรกๆประมาณ 5,000 ชั่วโมง จนกระทั่งหลอดรุ่นหลังๆอาจมีอายุการใช้งานนานถึง 200,000 ชัวโมง

nixie-tube-multiple-top

หลอด Nixie ถูกแทนที่ด้วยความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและเป็นที่มาของ LED และ Vacuum fluorescent display (VFD) ในรูปแบบของ 7-segment Display

สำหรับอุปกรณ์ IC ที่ใช้ขับวงจรนั้นจะต้องปล่อยความต่างศักย์ระดับ 170 Volt ออกมาซึ่งในกลุ่ม 74141 นั้นก็เริ่มหายากมากขึ้น และมีบริษัท Integral ใน เบลารุสเท่านั้นที่คาดว่าน่าจะยังผลิตออกมาอยู่ ไม่งั้นก็ต้องหันไปหาวงจรทรานซิสเตอร์เป็นตัวๆซึ่งจะมีขนาดใหญ่เทอะทะ

nixie-circuit

ดังนั้นหากท่านชื่นชอบนาฬิกาแนว vintage แบบนี้ ก็ควรรีบซื้อหาก่อนที่จะหาไม่ได้อีกต่อไปในท้องตลาด

ขายนาฬิกาหลอดสูญญากาศ

nixie-clock-no-case

ตอนนี้เรามีสินค้าในสต้อคพร้อมส่งทันที สิ่งที่คุณจะได้รับก็จะเป็นรุ่นดังในภาพ
โดยอุปกรณ์ที่คุณจะได้รับคือ

– นาฬิกาหลอดสูญญากาศพร้อมใช้งาน ตั้งวันที่และเวลาพร้อมแล้ว
– นาฬิกาพร้อม 6 หลอด และโคล่อนคั่นอีก 2 หลอดเล็ก
– Adapter 12 Volt
– รีโมท ไว้สำหรับปรับแต่งค่าไฟต่างๆ หรือการตั้งเวลา
– ตัวตรวจจับความเคลื่อนไหว โดยนาฬิกาจะติดขึ้นมาเองเมื่อมีคนเดินเข้ามาใกล้ๆ และจะดับลงเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของหลอดสุญญากาศ
– คู่มือการใช้งานเป็นภาษาไทย (พิมพ์ลงบนการะดาษ A4)

nixie-clock-with-case

นาฬิกาหลอดสุญญากาศแบบ A ราคา 17,900 บาท พร้อมใช้งาน เหมาะสำหรับนำไปตบแต่งร้าน หรือใช้ในการเข้าฉากต่างๆ

ติดต่อสั่งซื้อ นาฬิกาหลอดสุญญากาศ

ท่านที่สนใจ กรุณาติดต่อสั่งจองได้ที่ Line เบอร์ 0983093000 หรือโทรมาติดต่อสอบถามได้ สินค้ามีจำนวนจำกัด เนื่องจากหายากและชิ้นส่วนมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งท่านจะพบว่านาฬิกาสุญญากาศที่มีการผลิตหลอดโดยการเป่าแก้วขึ้นมาใหม่ มีราคาอย่างต่ำ 50,000 บาท ต่อชุดเลยทีเดียว

nixie-clock-with-case-top

สนใจรีบสั่งจองด่วนนะครับ

นอกจากนี้แล้วเรายังมีบริการเช่า นาฬิกาสุญญากาศ เพื่อการออกงาน หรือประกอบฉากละครอีกด้วย โดยคิดค่าเช่า 5,000 บาท ต่อ 1 งาน ที่ระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน ซึ่งผู้เช่าจะต้องมีการจ่ายค่ามัดจำสินค้าและจะได้รับคืนเมื่อนำส่งสินค้ากลับมาโดยไม่มีความเสียหาย

Advertisment