ล่าสุด

Ryze Tello Drone รีวิว

Ryze Tello Drone รีวิว

ปีใหม่ปีนี้มีโดรนรุ่นใหม่มาลองตลาดอยู่เรื่อยๆ แต่หากคุณมองข้ามโดรนรุ่นกลางและรุ่นใหญ่ที่บินได้ไกลบินได้นานพร้อมลูกเล่นมากมายแล้วละก็ โดรน Tello Drone อาจจะเป็นอะไรที่บินง่ายๆแถมราคาไม่แพงอีกด้วย

โดยราคาในอเมริกานั้นอยู่ที่ $99 USD หรือราวๆ 3000 กว่าบาทเท่านั้น ที่จะทำให้คุณได้โดรนของเล่นที่ให้เด็กๆได้เล่นไปพร้อมๆกับคุณ ก่อนที่เขาจะหันไปเล่นของที่แพงกว่าอย่าง Phantom ต่อไป

ยิ่งไปกว่านั้น โดรน tello ยังมาพร้อมกับลูกเล่นสนุกๆมากมาย อย่างบินพลิกตัวในอากาศ ส่งภาพสดๆมาให้เราดู และยังตั้งโปรแกรมการบินได้ง่ายๆ และที่เด็ดสุดก็คงเป็นเทคโนโลยีอัจฉระยะของ Intel ที่จะทำให้การบินในบ้านนั้นง่ายและปลอดภัย

สำหรับคนที่สงสัยว่า Ryze คือบริษัทอะไร ก็ต้องบอกว่าเป็นบริษัทดาวรุ่งดวงใหม่ในจีน และยังเป็นคู่ค้าร่วมกับ DJI ในฐานะ Supplier เทคโนโลยีการทำให้บินนิ่ง รวมไปถึงขายโดรนตัวจิ๋วบนร้านค้าออนไลน์อีกด้วย

วันนี้เรามาอ่าน รีวิว Tello Drone จากงานแถลงข่าวมาให้อ่านกันก่อนนะครับ ส่วนรีวิวการใช้งานจริงก็คงต้องรอประมาณเดือน มีนาคม นี้เป็นต้นไปนะครับ

Ryze-Tello-Drone-Review

การออกแบบ

จะว่าไปแล้ว โดรน Ryze Tello นั้นเป็นโดรนขนาดจิ๋วมากในครั้งแรกที่เราได้เห็นและจับต้องมัน ขณะที่คุณอาจจะจับ DJI Spark ไว้ได้เต็มไม้เต็มมือ แต่สำหรับ Ryze Tello นั้นมีขนาดแค่เฉพาะเท่าอุ้งมือเท่านั้น ขนาดของมันเพียง 98 x 92.5 x 41 มิลลิเมตร

หรือพูดง่ายๆ กว้าง ยาว 10 ซม หนา 4 ซม และมีน้ำหนักเพียง 80 กรัมเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นโดรนที่มีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับโดรนตัวอื่นๆที่เราเคยพบเห็นกันมา

Ryze-Tello-Drone-Review-in-hand

นอกจากขนาดที่เล็กแล้ว เมื่อมองที่ตัวโครนก็จะพบว่าน่าจะออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Spark แน่นอน โดยโดรนทั้งสองรุ่นจะมีสีลักษณะแบบสองสี โดยเจ้า Tello จะไม่มีขาตั้งแบบโดรนทั่วไป แต่จะอาศัยตัวแกนของใบพัดเป็นขาแทน

ผลก็คือจะได้โดรนที่ขาสั้นและเตี้ยลง ทำให้สามารถบินเล่นได้ในห้องแบบง่ายๆมากขึ้น

Ryze-Tello-Drone-Review-2

คุณสมบัติโดรน

มองดูเผินๆ Tello ก็จะคล้ายกับเป็น Spark ย่อส่วนในหลายๆมิติ โดยโดรนทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมเทคโนโลยีการควบคุบการบินให้นิ่ง และ VPU ที่เป็นของ Intel Movidius Myriad 2 นั่นหมายถึงว่าคุณสามารถให้มันออกบินจากฝ่ามือของคุณ และควบคุมการบินได้ด้วยท่าทางของมือ

แต่แน่นอนว่าเมื่อโดรนเล็กลง บางอย่างก็อาจจะเล็กลงไปด้วย โดยกล้องจะเป็นแบบ 5 ล้านพิกเซล และสามารถบันทึกวิดีโอขนาด 720p ในขณะที่ Spark จะเป็นกล้องขนาด 12MP สามารถบันทึกวิดีโอแบบ Full HD 1080p

ส่วนระยะเวลาในการบินก็จะหดสั้นลงเหลือเพียงราว 13 นาทีสูงสุด ซึ่งเทียบกับ Spark ที่บินได้สูงสุดถึง 16 นาที แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าประหลาดใจเล็กๆที่โดรนเล็กๆเท่านี้จะบินได้นานเกิน 10 นาที

Ryze-Tello-Drone-Review-3

สำหรับความเร็วของโดรนนี้ก็อาจจะไม่ได้บินเร็วนัก โดยความเร็วสูงสุดนั้นอยู่ที่ 8 เมตร/วินาที และคุณจะบินนอกบ้านได้ก็ตอนที่ไม่ลมพัดเลยเท่านั้น

แต่ในเง่ดีก็คือ Tello จะมีลูกเล่นที่คุณจะหาไม่ได้บน DJI โดยอย่างแรกก็คือปุ่มสั่งให้มันพลิกตัวขณะบิน เอาไว้บินโชว์แบบฮาๆ หรือเอาไว้หลบแมวตะครุบ

อีกอย่างก็จะเป็นโหมดการบินที่มีให้เลือกหลายโหมด ซึ่งรวมไปถึงความสามารถในการถ่ายภาพวิดีโอรอบตัว 360 องศาอย่างเร็ว และการให้มันบินขึ้นและห่างออกจากคุณในแบบที่ลื่นไหลมากๆ

นอกจากนี้แล้วเจ้าของ Tello ยังสามารถตั้งโปรแกรมการบินได้ที่บ้านด้วยการใช้เครื่องมือในการเขียนโปรแกรมที่เรียกว่า Scratch พอดีเราไม่ได้ลองเล่นลูกเล่นอันนี้ด้วยตัวเอง แต่เราได้รับการบอกเล่าว่า ใครๆก็สามารถกำหนดเส้นทางการบินได้อย่างง่ายๆ

Ryze-Tello-Drone-Review-front

บทสรุป

ด้วยโดรน Tello ราคา ไม่แพงซัก 3000 ต้นๆ ในไทยคงไม่ถึง 5000 บาท ก็เหมือนซื้อโดรนของเล่นอย่างดีมาไว้เล่นซักตัว แต่มันมาพร้อมประสิทธิภาพที่ใหญ่กว่าตัวมันเองหลายเท่านัก

ระยะเวลาบิน 13 นาที และอาศัยการควบคุมการบินด้วยท่าทาง ถือว่าดีกว่าเสียเงินซื้อโดรนของเล่นที่หลายคนบินมันครั้งแรกก็ชนพังไปแทบจะทันที

แม้ว่า Tello จะไม่ได้เป็นโดรนขนาดเล็กสุด หรือราคาถูกสุดในตลาด แต่มันมาพร้อมความมันส์เกินตัวแน่นอน การบินพลิกตัว และลูกเล่นอื่นๆ คิดว่าใครๆ ก็คงอยากได้มันไปครอบครอง

เดี๋ยวไว้ตอนที่โดรนนี้วางตลาดเต็มตัวในเดือนมีนาคมนี้ แอดมินจะซื้อมาบินเล่นในบ้าน แล้วมารีวิวกันอย่างละเอียดอีกทีนะครับ อดใจรอกันไม่ถึงสองเดือนก็จะได้เล่นกันแล้วละครับ

Advertisment